• วันนี้ประจำเดือนมาวันแรก แต่ออกมาเป็นลิ่มเลือดขนาดกลางๆ เป็นก้อน และต้องกินยาคุมไปถึง 27 เม็ดประจำเดือนถึงมา แบบนี้ผิดปกติหรือเปล่า

  •  fkanyap
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าวันนี้ประจำเดือนมาวันแรก พบว่ามีลิ่มเลือดขนาดกลางๆ เป็นก้อนออกมาเลยค่ะ คือก่อนหน้านี้ก็เคยมีมาบ้าง แต่มันไม่ขนาดใหญ่เท่านี้ รอบเดือนรอบนี้ไม่มานานกว่า 30 วันค่ะ กินยาคุมถึงเม็ดที่ 27 ประจำเดือนเพิ่งมา สงสัยว่านี่มันผิดปกติหรือเปล่าคะ
    fkanyap  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fkanyap

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงมีการกินยาคุมกำเนิดแบบแผงอยู่ด้วย

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่ กรณีเป็นแบบ 28 เม็ด ก็คล้ายกันคือก็เป็นยาฮอร์โมนแค่ 21 เม็ดแรก ส่วน 7 เม็ดสุดท้ายจะเป็นเม็ดแป้งที่กินเพื่อกันลืมเท่านั้น ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไป

    จากที่กล่าวมา ถ้ากินยาคุมที่เม็ดฮอร์โมน (21 หรือ 24 เม็ดแรก) หมดไปแล้ว ก็น่าจะมีประจำเดือนมา โดยเลือดประจำเดือนควรมาประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดได้เอง การมีลิ่มเลือดออกมาถ้าออกมาในวันแรกๆแล้วหยุดได้ก็ไม่น่าจะเป็นความผิดปกติ

    ถ้าไม่แน่ใจเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  แต่ถ้ากินยาคุมต่อเนื่องจนครบแผง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก และเลือดประจำเดือนที่เพิ่งมาตอนเม็ดที่ 27 ก็ยังเป็นไปได้ หากไม่ตั้งครรภ์จริง เมื่อกินยาครบ 28 เม็ดสามารถเริ่มยาคุมแผงถัดไปได้เลยทันที ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนหมดค่ะ