• กินยาคุมกำเนิดมาปีครึ่ง ปกติประจำเดือนมาเยอะ แต่รอบนี้มาปริมาณน้อยและมาแค่ 1 วัน ปกติไหม

  •  Yui Khoapang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 35 น้ำหนัก 65 กินยาคุมเมอซิลอนมาเกือบๆปีครึ่งแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ประจำเดือนมาวันที่กินเม็ดที่ 25 26 27 28 มีสามเดือนหลังนี้ ประจำเดือนจะมาเม็ดที่ 26 และเดือนที่แล้วมาตอนกินเม็ดที่ 26 27 28 ประจำเดือนมาเยอะมาก แต่รอบเดือนนี้ ประจำเดือนมาเม็ดที่ 26 วันเดียว ตอนที่ประจำเดือนมามีอาการปวดท้องน้อย แต่มาแค่นิดเดียวค่ะ แค่ผ้าอนามัย1แผ่นไม่เต็ม แล้วก่อมากระปิดกระปรอย จนถึงเย็น จากนั้นก่อหายไปเลยค่ะ ดิฉันก็ทำการกินยาคุมตามปกติ และเริ่มแผงใหม่ไปตามปกติแล้ว ตอนนี้เริ่มแผงใหม่ได้7วันแล้ว ระยะ ที่เริ่มแผงใหม่ มีอาการปวดท้องน้อยนิดๆ และมีอาการคัดเต้านิดๆค่ะ ถึงว่าเป็นอาการปกติไหมค่ะ ที่ประจำเดือนจะมาแค่1วัน และมีอาการคัดเต้ารวมถึงเจ็บท้องน้อยหลังเริ่มยาคุมแผงใหม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yui Khoapang,

                        หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด แล้วประจำเดือนมาเมื่อทานเม็ดที่ 26 แต่มาแค่เพียง 1 วัน และมีปริมาณไม่มาก อาจเกิดจากการที่ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องนานๆ ฮอร์โมนจากยา จึงไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง ประจำเดือนจึงมีปริมาณที่น้อยลงได้ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ซึ่งหากตรวจไม่พบ อาการคัดเต้านม ปวดท้องน้อย ที่เกิดหลังจากเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ ก็อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ค่ะ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากอาการหายไป ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากอาการเป็นต่อเนื่องนานหลายวัน โดยอาการปวดท้องเป็นรุนแรงขึ้น ก็ควรหยุดทานยาคุมไปก่อน และไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เช่น อาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบ มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น