• เดินสะดุดหกล้ม ตอนนี้ปวดข้อเท้า จะเป็นอะไรไหม

  •  Hayashi Phimhathai
    สมาชิก
    2วันที่แล้วเดินลากกระเป๋าจะไปเช็คเอ้าท์โรงแรมแล้วไม่ทันเห็นว่าที่พื้นมันต่างระดับเลยล้มลงไปค่ะ พอลุกขึ้นมาก็เดินกระเผลกๆ จะเป็นอะไรมั้ยคะ
    Hayashi Phimhathai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Hayashi Phimhathai

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เส้นเอ็นบริเวณรอบข้อเท้าอักเสบ

    -กล้ามเนื้ออักเสบ

    -กระดูกหักหรือร้าว แต่ถ้ายังพอเดินได้ เป็นไปได้น้อยค่ะ

    ถ้ายังพอเดินได้แต่ปวด อาจจะเป็นเรื่องเส้นเอ็นบริเวณรอบข้อเท้าอักเสบจากอุบัติเหตุมากที่สุดค่ะ มักค่อยๆดีขึ้นเองภายใน 1-2 อาทิตย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ประคบเย็น ยกขาสูง รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวด งดการใช้งานเท้า ไม่เดินลงน้ำหนัก

    ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ข้อเท้าบวม แดง ร้อน มีไข้ ควรไปพบแพทย์หรือศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อเพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ