• กินรักษาโรควิตกกังวลอยู่ มีรอยฟกช้ำตามขา หากไปทำฟันต้องหยุดยาตัวนี้ก่อนหรือไม่

  •  Thanya waa
    สมาชิก
    ตอนนี้ทานยาเซอทาลีนรักษาโรควิตกกังวลมาสองเดือนแล้ว มีเอฟเฟคเยอะมาก ช่วงนี้หมอเลื่อนนัดเพราะโควิด อยากรู้ว่าเป็นจำเลือดที่ขาบ่อย ค่อนเยอะ เกี่ยวกับทานยาตัวนี้ไหม อ่านในเว็บบอกเลือดออกง่าย เรากำลังจะไปทำฟันต้องหยุดยาไหม กินยา ibuprofen ก็ไม่ได้ อยากถามหมอที่รักษาอยู่ก็ติดต่อไม่ได้เลย รบกวนด้วยค่ะ
    Thanya waa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanya waa

    ยาเซอร์ทราลีนเป็นยาต้านเศร้าชนิดหนึ่งที่ออกฤทธิ์ช่วยปรับการสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาทในระบบประสาทส่วนกลางและสารเคมีในสมอง รวมไปถึงช่วยให้สารเคมีในสมองกลับสู่สภาวะปกติ แพทย์จะใช้ยานี้ในการรักษาโรคซึมเศร้า  โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคแพนิกหรือโรคตื่นตระหนก เป็นต้น

    โดยยาตัวนี้อาจมีผลข้างเคียงเช่นคลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย มีปัญหาในการนอน หลับยาก  เหงื่อออกมาก มีความผิดปกติในการหลั่งน้ำอสุจิ อารมณ์ทางเพศลดลง บางรายอาจเกิดอาการรุนแรงมากขึ้นจนทำให้เกิดอาการชัก  หัวใจเต้นผิดจังหวะหรือเต้นเร็ว ภาวะเลือดออกผิดปกติหรือเกิดรอยช้ำได้ง่าย

    แต่อย่างไรก็ตามยาตัวนี้ไม่ใช่ยาที่อาจจะมีผลต่อการแข็งตัวของเลือดได้โดยตรง ไม่เหมือนยา ibuprofen ที่ชัดเจนว่ามีผลต่อการทำงานของเกล็ดเลือด จึงไม่น่าจะจำเป็นต้องหยุดยาชนิดนี้ก่อนไปทำฟันซึ่งมักเป็นหัตถการเล็กแต่อย่างใด อาจแจ้งให้แพทย์ที่ทำฟันทราบเพื่อหยุดเลือดให้ดีหรือนัดติดตามอาการใกล้ๆอีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าถ้ามีจ้ำเลือดที่ขาออกเยอะ ควรไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจดูก่อนว่าระดับเกล็ดเลือด หรือโปรตีนที่ใช้ในการแข็งตัวของเลือดปกติดี ไม่ได้มีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เลือดออกง่ายหรือหยุดยากอยู่