• มีอาการถอนยานอนหลับ clonazepam รักษาอย่างไร

  •  Pongnitis Jar
    สมาชิก
    หมอให้ลดริโวทิลจาก2mgเป็น1.5mgและทะยอยลดสองสัปดาห์10% เกิดอาการถอนยา ปวดหัวไหล่สองข้าง มีเสียงในหัวดังตอนตื่นนอนทุกวันและค่อยๆลดลง ไม่ทราบมีหนทางลดอารเหล่านี้ไหมครับ บอกหมอที่ไปหาก็ไม่ให้คำแนะนำอะไรบอกแต่ให้หาเสียงกลบ
    Pongnitis Jar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pongnitis Jar

    ยา rivotril หรือชื่อยาสามัญว่ายา clonazepam นั้นเป็นยาในกลุ่มเบนโซไดอะซีปีน หรือยากดระบบประสาทอ่อนๆที่ถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคแพนิค ควบคุมอาการหรือรักษาโรคลมชักและช่วยบรรเทาความวิตกกังวลหรือใช้ในการช่วยนอน

    ควรใช้ยาตามฉลากหรือตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ยานี้อาจทำให้ง่วงซึมได้ อาการของการถอนยาเช่นอาการตัวสั่น มือสั่น ปวดมวนในท้อง มีอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงขึ้นลงระหว่างวัน มีปัญหาในการนอนหลับได้ ส่วนอาการได้ยินเสียงผิดปกติในหูเป็นอาการที่พบได้บ้างจากการถอนยาชนิดนี้เช่นกัน ซึ่งไม่มีการรักษาที่จำเพาะค่ะ จะค่อยๆดีขึ้นได้เองเมื่อหยุดยาไปซักระยะ ใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือนเป็นส่วนใหญ่หรือนานกว่านั้นในผู้ป่วยบางราย

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลต่อเนื่อง โดยปกติแล้ว ถ้าค่อยๆถอยยาลงช้าๆ อาการเหล่านี้เกิดได้น้อยมาก ตอนนี้ไม่แน่ใจว่ายังกินยาอยู่หรือไม่ ถ้ายังกินอยู่ ควรค่อยๆถอยลงต่อเนื่องหากไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาแล้วภายใต้การดูแลของแพทย์