• ถ้ากินยาคุมกับยา ciprofloxacin จะมีผลอะไรต่อกันไหม

  •  astdpc
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมรายเดือนแผงแรกมาได้4วันแล้วค่ะ แล้ววันนี้เป็นวันที่5แต่มีอาการกระเพราะปัสสาวะอักเสบ ถ้ากินยา ciprocep 500 (Each table contain : ciprofloxacin hydrochloride monohydrate equivalent to Ciprofloxacin 500mg) ยาจะลดประสิทธิภาพของยาคุมไหมคะ แล้วถ้าลดสามารถกินยานี้ต่อได้ไหม แล้วต้องนานแค่ไหนกว่าประสิทธิภาพของยาคุมจะกลับมาปกติคะ
    astdpc  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ astdpc

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นการคุมกำเนิดแบบที่มีประสิทธิภาพสูง สำคัญคือการกินยาต่อเนื่องทุกวันจนหมดแผง

    โดยอาจมียาหลายชนิดที่มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดเมื่อใช้ร่วมกับเชนยากันชัก ยาปฏิชีวนะบางชนิด

    โดยยาปฏิชีวนะ ciprofloxacin ที่ใช้อยู่นั้น จากการสืบค้นของแพทย์ ยาชนิดนี้แทบจะไม่มีผลต่อยาคุมกำเนิด และไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมลดลง จึงน่าจะใช้ร่วมกันได้อย่างปลอดภัยค่ะ แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลทุกครั้งว่ามีการใช้ยาคุมกำเนิดอยู่