• หลังกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว จะกินยาฆ่าเชื้อรักษาตากุ้งยิงได้ไหม

  •  นัทท' นัททท
    สมาชิก
    คือกินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ด ไป 1 ครั้งค่ะ ก่อนหน้านั้นได้ไปกรีดตากุ้งยิงมาและหมอให้ยาฆ่าเชื้อมากิน สามารถกินต่อได้มั๊ยคะ จะส่งผลต่อยาคุมมั๊ยคะ ตอนนี้ตาที่กรีดเริ่มแดงอีกครั้งค่ะ เลยกังวลว่าจะกินยาตีอได้มั๊ย
    นัทท' นัททท  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นัทท' นัททท

    ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาคุมประเภทที่ประกอบไปด้วยยาที่เป็นฮอร์โมนเพศในขนาดสูง กินเพื่อป้องกันการฝังตัวของตัวอ่อน

    โดยยาคุมฉุกเฉินเป็นยาที่อาจทำปฏิกิริยากับยาอื่นๆได้หลายชนิด ดังนั้นควรแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรที่จ่ายยาให้ทราบเมื่อต้องมีการใช้ยาร่วมกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วยาฆ่าเชื้อก็ไม่ได้มีผลกระทบโดยตรงต่อประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉิน แต่ก็คงต้องทราบชื่อยาที่แน่ชัดด้วยจึงจะพอบอกได้ โดยกลุ่มยาฆ่าเชื้อที่อาจมีผลต่อประสิทธิภาพยาหลักๆเช่นยา rifampicin ที่ใช้รักษาวัณโรค ซึ่งก็ไม่น่าใช่ยาที่แพทย์จ่ายมาเพื่อรักษาเรื่องภาวะตากุ้งยิง แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง