• นิ้วชี้ลูกสาวมีแผลที่ไม่ยอมหายมา 2 เดือน เกิดจากอะไร

  • ลูกอายุ 7 ขวบ เป็นแผลเหมือนรอยแตก เป็นมากว่า 2 เดือน ยังไม่หายครับ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรครับ ขอบคุณครับ
    นายสุทธิพันธ์ จันติ๊บ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นายสุทธิพันธ์ จันติ๊บ

    อาการนิ้วชี้มีแผลเหมือนรอยแตกไม่หายไป 2 เดือนดังกล่าวมานั้น อาจจเป็นแผลเรื้อรังที่มีการติดเชื้อที่แผลทำให้แผลไม่สมานกัน แต่กรณีนี้มักจะต้องมีอาการปวด บวม แดง ร้อนจากการติดเชื้อ หรือมีหนองในเห็นชัดเจน ถ้าเป็นเหมือนแผลแตกตื้นๆอยู่ตลอดนั้น อาจเป็นกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบจากผื่นภูมิแพ้ แพ้สัมผัสสารที่แพ้หรือสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองอยู่ตลอด หรืออาจเกิดจากการล้างมือบ่อยเกินไปจนมือแห้งแตก เหมือนมีแผลตื้นๆได้

    เบื้องต้นไม่ล้างมือบ่อยเกินความจำเป็น ใช้ครีมบำรุงที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองที่แผลหรือใช้วาสลีนทาแผลเพื่อช่วยในการสมานแผลก็ได้เช่นกัน ร่วมกับหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารที่กระตุ้นให้มีอาการได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บมาก หรือมีอาการปวด บวม แดง ร้อนเป็นหนองที่แผลร่วมด้วย เพราะอาจหมายถึงการติดเชื้อรุนแรง ที่ควรได้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป