• มีผื่นแดงที่มือ เป็นวงแดงๆ บางครั้งมีอาการคัน เจ็บเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Jayzz
    สมาชิก

    สวัสดีครับ จากการสังเกต มักจะมีอาการแบบนี้ ช่วงพักผ่อนน้อย

      อาการ

     - มีอาการตั้งแต่เมื่อไหร่ = ประมาณ 2ปี

     - ลักษณะ =  มีวงแดงที่ฝ่ามือ มีลักษณะเป็นเส้นเล็กๆ ส่วนมากเส้นขาวๆจะเป็นแบบงอ

     บางครั้งมีอาการคัน เวลากดๆไปที่บริเวณวงแดงๆ มีความรู้เจ็บเล็กน้อย(บางครั้ง)

    - บริเวณที่มีอาการ ฝ่ามือ นิ้วมือ /เท้า(บางครั้ง)มองเห็นลักษณะไม่ชัดเจน แต่มีอาการคัน

    -  ตอนนี้เริ่มมีวงแดงๆแบบเดียวกับที่ฝ่ามือลามมาที่แขน (พึ่งมีอาการได้ประมาณ 2 - 3วัน)

    * ตัวอย่างอยู๋ที่รูปโปรไฟล์

    * อาการแบบนี้เป็นอาการของโรค อะไร / อยากทราบว่าเป็นพยาธิ หรือ ผื่นคัน ขอบคุณครับ

    link ถาพตัวอย่างของอาการ บริเวณฝ่ามือ

    https://www.dropbox.com/s/t0gunxvyyeas4t3/1619312672106.jpg?dl=0

    link ถาพตัวอย่างของอาการ บริเวณแขน

    link ถาพตัวอย่างของอาการ บริเวณฝ่ามือlink ถาพตัวอย่างของอาการ บริเวณฝ่ามือ

    Jayzz  Jayzz
    สมาชิก

    Jayzz
    Apr 25, 2021 at 11:58 AM

    สวัสดีครับ จากการสังเกต มักจะมีอาการแบบนี้ ช่วงพักผ่อนน้อย

      อาการ

     - มีอาการตั้งแต่เมื่อไหร่ = ประมาณ 2ปี

     - ลักษณะ =  มีวงแดงที่ฝ่ามือ มีลักษณะเป็นเส้นเล็กๆ ส่วนมากเส้นขาวๆจะเป็นแบบงอ

     บางครั้งมีอาการคัน เวลากดๆไปที่บริเวณวงแดงๆ มีความรู้เจ็บเล็กน้อย(บางครั้ง)

    - บริเวณที่มีอาการ ฝ่ามือ นิ้วมือ /เท้า(บางครั้ง)มองเห็นลักษณะไม่ชัดเจน แต่มีอาการคัน

    -  ตอนนี้เริ่มมีวงแดงๆแบบเดียวกับที่ฝ่ามือลามมาที่แขน (พึ่งมีอาการได้ประมาณ 2 - 3วัน)

    * ตัวอย่างอยู๋ที่รูปโปรไฟล์

    * อาการแบบนี้เป็นอาการของโรค อะไร / อยากทราบว่าเป็นพยาธิ หรือ ผื่นคัน ขอบคุณครับ

    link ถาพตัวอย่างของอาการ บริเวณฝ่ามือ

    https://www.dropbox.com/s/t0gunxvyyeas4t3/1619312672106.jpg?dl=0

    link ถาพตัวอย่างของอาการ บริเวณแขน

    https://www.dropbox.com/s/2vqvf5bpu5xupv1/Screenshot_20210425_115419.jpg?dl=0

    Jayzz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jayzz

    อาการมีผื่นแดงที่มือ เป็นวงแดงๆ บางครั้งมีอาการคัน เจ็บเล็กน้อย ดังกล่าวมาและรูปแนบนั้น อาจเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบซึ่งเป็นภาวะที่ผิวเกิดการระคายเคืองและอักเสบ เกิดขึ้นได้กับทุกส่วนของร่างกาย ผื่นแพ้สัมผัสจากการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้หรือสิ่งที่ทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง เช่น สีย้อมผม สารกันบูด น้ำยาล้างเล็บ น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก  ภาวะลมพิษ การถูกแมลงกัด การระคายมือจากมือที่แห้งจนเกินไป

    ซึ่งจากที่กล่าวมา ถ้าอาการเป็นๆหายๆ ต้องสังเกตว่าสัมพันธ์กับอะไรที่มากระตุ้นให้มีอาการได้หรือไม่ เช่นยาหรืออาหารบางชนิด การใช้สารใดๆที่บริเวณมือ หรือสัมพันธ์กับการล้างมือบ่อยๆหรือไม่ และหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นนั้นดูก่อน

    ถ้ายังมีอาการเป็นต่อเนื่อง มีตุ่มหรือผื่นขึ้นชัดเจนมากขึ้น หรือลุกลามไปหลายตำแหน่ง ร่วมกับเป็นอยู่นานไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม