• อาการมีตุ่มคัน เป็นจุดแดงๆเล็กๆ เหมือนมีอะไรมากัด มีตุ่มน้ำบ้าง ตุ่มใสบ้าง เกิดจากแพ้น้ำลายยุงหรือเปล่า รักษาอย่างไร

  •  Tanakorn Pinijsuwan
    สมาชิก
    อยู่ดีๆหนูก็รู้สึกคันเหมือนมีอะไรกัด พอมองหาก็พบว่ามีจุดแดงเล็กๆคล้ายกับอะไรมากัดสักอย่างที่ขา ตอนแรกหนูก็ไม่ได้คิดอะไร เพราะหนูเห็นว่าตุ่มมันเล็กเดี๋ยวมันก็คงหายคันหายไม่เอง แต่สักพักเหมือนตุ่มมันใหญ่ขึ้น กลายเป็นตุ่มแดงใหญ่แล้วเหมือนว่าตรงกลางของตุ่มมันจะมีน้ำหรือว่าเหมือนเป็นตุ่มแบบใสขึ้นมาค่ะ แล้วยังมีตุ่มคันอื่นๆอีกนะคะหนูไม่รู้ว่ามันเกิดมาจากอะไรอยู่ดีๆมันก็เกิดอาการคันขึ้นมาตุ่มมันเหมือนตุ่มยุงกัดเลยค่ะ โดยปกติแล้วหนูเป็นคนที่น้ำเหลืองไม่ค่อยดีค่ะเป็นคนที่น่าจะแพ้น้ำลายยุงเพราะว่าเมื่อยุงกัดทีไรก็จะเกิดเป็นตุ่มแดงใหญ่แล้วก็รู้สึกคัน หนูอยากทราบว่ามีวิธีไหนที่ช่วยทำให้อาการคันเหล่านี้หายไปไหมคะ? มีวิธีการป้องกันอย่างไรที่จะไม่ทำให้ตุ่มคันเล็กๆกลายเป็นตุ่มคันใหญ่ๆไหมคะ? โรคน้ำเหลืองไม่ดีหรือว่าการแพ้น้ำลายยุงมีวิธีการป้องกันหรือว่ารักษาอย่างไรบ้างคะ? ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ🙏🏻
    Tanakorn Pinijsuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tanakorn Pinijsuwan

    อาการมีตุ่มคัน เป็นจุดแดงๆเล็กๆ เหมือนมีอะไรมากัด มีตุ่มน้ำบ้าง ตุ่มใสบ้างดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มที่เกิดจากการถูกแมลงสัตว์กัดต่อย อาจมีตุ่มย้ายที่ไปได้เรื่อยๆ มีจุดตรงกลางเป็นรอยแมลงกัดชัดเจน และมีอาการบวม แดง รอบๆจากปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกาย สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง อาจเป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกและคันมาก เกิดตามข้อพับ สัมพันธ์กับโรคภูมิแพ้จมูก โรคหอบหืดได้ หรือเป็นผื่นแพ้สัมผัสสารใดๆที่ใช้กับลำตัว อาจเป็นๆหายๆขึ้นกับการใช้ผลิตภัณฑ์นั้น หรือเป็นตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรีย ที่อาจมีฝีหนอง กดเจ็บมากด้วยได้

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อแทรกซ้อนที่ผิวหนัง รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ถ้าคันมาก กินยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้น ไม่ให้ผิวแห้งซึ่งจะทำให้คันและระคายเคืองมากขึ้นได้ หากตุ่มเป็นมากหลายตำแหน่ง ลุกลามเยอะ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม หรือคันมากๆ กินยาแก้คันก็ไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรักษาตามสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป