• มีตุ่มแดงไม่คัน เป็นตุ่มใสๆขึ้นตามผิวหนัง เกิดจากอะไร

  • ตุ่มแดงด้านขึ้นตามผิดหนังเกิดจากอะไรคะ ไม่มีอาการคันไม่เป็นตุ่มน้ำใสๆ
    กิ๊ฟท์ ลูเลอร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กิ๊ฟท์ ลูเลอร์

    อาการมีตุ่มแดงไม่คัน เป็นตุ่มใสๆขึ้นตามผิวหนัง อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนังซึ่งมีชนิดที่เป็นตุ่มน้ำใสได้ เช่นในระยะที่เป็นเฉียบพลัน แต่ปกติตุ่มผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมักจะคันมาก สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ อาจจะไม่มีอาการอะไร แต่ถ้ามีภาวะแทรกซ้อนเช่นการติดเชื้อแบคทีเรีย อาจเป็นตุ่มหนองและเจ็บได้ หรือเป็นตุ่มจากผดร้อน การสัมผัสความร้อนความเย็นทำให้เกิดการระคายเคืองของผิวหนังขึ้นมาชั่วคราว

    ถ้าตุ่มเป็นมากลุกลาม หรือมีเลือดหรือหนองไหล มีอาการคันมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ระวังการกระทบกระแทก ไม่ใส่เสื้อผ้าที่กดรัดหรืออับชื้นบริเวณที่มีตุ่ม