• ประจำเดือนมานานประมาน12-13วัน หลังจากนั้นอีก 1 อาทิตย์ ก็มีตกขาวปนเลือด สีน้ำตาลๆ อ่อนๆออกมาอีก เกิดจากอะไร

  •  Jirapha Beam
    สมาชิก

    อยากทราบค่ะ อายุ20จะ21 สามเดือนที่ผ่านมา ประจำเดือนมานาน ประมาน12-13วันได้ค่ะ แต่มาเดือนนี้ก็มานานเช่นกันค่ะ พอหายเป็นประจำเดือนได้1อาทิตย์ เริ่มสังเกตุว่า เหมือนตกขาวแต่เป็นสีน้ำตาล อารมเหมือน ตกขาวหลังประจำเดือนใกล้หายอะค่ะ ปวดท้องหนวงๆหน่อยค่ะ มันจะเป็นอะไร มากกว่านี้ไหมคะ

    Jirapha Beam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jirapha Beam

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    จากที่กล่าวมา เลือดออกมานานเกินกว่าเลือดประจำเดือนปกติ และมาไม่ตามรอบเดือน คล้ายเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของการมีเลือดออกผิดปกติ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง