• ประจำเดือนมา 3 ครั้งใน 1 เดือน โดยเป็นครั้งแรกที่ประจำเดือนมาตั้งแต่คลอดบุตรเมื่อ 12 เดือนก่อน เกิดจากอะไร

  •  Sai Sukanya Kiewpayab
    สมาชิก
    ประจำเดือนมา3ครั้งใน1เดือน พึ่งเป็นเดือนแรกหลังจากคลอดลูก ตอนนี้ลูก 12 เดือน ผิดปกติไหมเกิดจากอะไร
    Sai Sukanya Kiewpayab  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sai Sukanya Kiewpayab

    หลังการคลอดบุตรนั้น การตกไข่และประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติภายในประมาณ 3-6 เดือนขึ้นกับบุคคล

    ซึ่งถ้าไม่มีความผิดปกติใดๆ ประจำเดือนควรกลับมาเป็นรอบเดือนตามปกติทุก 22-35 วัน ไม่ควรจะมาถึง 3 ครั้งในรอบเดือนเดียวกันดังกล่าวมา

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอาจมีสาเหตุมาจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึงถ้าคลอดบุตรมาถึง 12 เดือนแล้ว ไม่น่าจะเป็นเลือดที่สัมพันธ์กันการคลอดในครั้งนั้นอีก

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของเลือดที่ออกผิดปกติทางช่องคลอด ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง