• เจ็บคอ กลืนน้ำลายลำบาก คอแดงมาเกือบ 3 สัปดาห์ ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น

  • เจ็บคอ คอแดงทั้ง2ข้างมาเกือบ3อาทิตย์แล้วค่ะ ทานยาก็ไม่หาย ไม่มีเสมหะ เจ็บคอกลืนน้ำลายลำบาก ดื่มน้ำบ่อยๆก็แล้ว กินยา กินวิตามินซีก็แล้ว ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สิริกร อมรจารุชิต,

                     อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                    1.ไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ แต่นอกจากอาการเจ็บคอ ก็มักมีอาการไอ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว มีไข้ มีเสมหะ มีน้ำมูก จาม ร่วมด้วย ทั้งนี้ หากเป็นมา 3 สัปดาห์แล้ว และไม่มีอาการอื่นๆ ดังกล่าว ก็ไม่ใช่สาเหตุ

                     2. คอหอยอักเสบ ทอนซิลอักเสบ นอกจากคอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก มักจะมีไข้สูงร่วมด้วย นอกจากนี้ ก็จะมีอาการปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้  อาเจียน มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมทอนซิลบวมโต สีแดงจัด มีจุดหนองติดอยู่บนทอนซิล ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                     3. มีนิ่วทอนซิล โดยจะเห็นเป็นกลุ่มหรือก้อนสีเหลืองหรือสีขาว ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว อาจไม่มีอาการใดๆ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อย เช่น มีกลิ่นปาก ระคายเคืองคอ แต่ไม่ได้ทำให้ถึงขึ้นเจ็บคอ

                     4. มีเศษอาหารหรือวัตถุไปติดที่ทอนซิล เช่น ก้างปลา กระดูกไก่ เปลือกกุ้ง เศษพลาสติก เป็นต้น

                     5. อากาศแห้ง นอกจากนี้ การหายใจทางปากก็ทำให้คอแห้งและเกิดอาการเจ็บได้

                     6. การได้รับสารก่อความระคายเคือง เช่น มลพิษทางอากาศ ควันบุหรี่ หรือสารเคมีต่างๆ

                     7. การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารเผ็ด หรือรสจัดไป

                     8. การใช้เสียงมากเกินไป การตะโกนหรือพูดคุยติดต่อเป็นเวลานา

                     9. โรคกรดไหลย้อน เมื่อกรดจากกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก และอาจย้อนขึ้นมาถึงลำคอทำให้เจ็บคอได้

                     10. มะเร็งทอนซิลหรือในช่องลำคอ แต่มักพบในผู้สูงอายุ และมักจะทำให้มีอาการเจ็บและปวดมาก อาจมีต่อมน้ำเหลืองโตบริเวณลำคอ

                      หากที่ผ่านมา ไม่ได้มีอาการของไข้หวัด และในตอนนี้ไม่ได้มีไข้ ก็ไม่น่าเกิดจากการอักเสบติดเชื้อ ดังนั้น ก็ไม่ควรทานซื้อยาทานเองอีก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ  ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากและกลั้วลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ งดการใช้เสียงดัง หรือพูดมากไป และควรดูแลแบบกรดไหลย้อนร่วมด้วย ได่แก่ การไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง ไม่ทานอาหารมากเกินไป ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารแล้วนอนทันที ไม่ทานยาแก้ปวดต่างๆ เป็นต้น