• อาการเจ็บคอ กลืนลำบาก หายใจไม่ค่อยสะดวก อันตรายมากไหม ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ คือหนูมีอาการเจ็บคอมาเป็นอาทิตย์แล้ว อาการที่พบคือเจ็บคอ กลืนน้ำลายลำบาก กินอาหารลำบาก รู้สึกเจ็บมากเวลากลืนอะไรลงไป เวลานอนกลางคืนและสดุ้งตื่นขึ้นมาคือเจ็บคอมากๆค่ะรวมถึงหายใจไม่ค่อยสะดวก กินน้ำหมดไป ขวด1-2ขวด ก็ไม่ดีขึ้น นอนไม่หลับ ทรมานมากเลยค่ะ คุณพ่อกับหนูสูบบุหรี่ทำให้หนูได้รับ ควันบุหรี่บ่อยมากค่ะ หนูเคยมีอาการคอหอยอักเสบติดเชื้อตั้งแต่ปีที่แล้ว หมอให้หยุดโรงเรียนและกินยาต่อเนื่อง ซึ่งตอนนี้หนูคิดว่าหนูกลับมาเป็นอีก และเจ็บกว่าเดิม หนูอยากทราบว่ามันอันตรายมากมั้ยคะ หนูควรไปพบแพทย์ หรือว่ารักษาอาการอยู่บ้านคะ ต้องมีวิธีรักษายังไงบ้างคะ
    แน๋ม มมมมมมมม.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แน๋ม มมมมมมมม.

    อาการเจ็บคอ กลืนลำบาก หายใจไม่ค่อยสะดวกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจา การติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียใดๆตรงบริเวณเยื่อบุในลำคอ แต่ถ้าเป็นเรื้อรัง อาจต้องนึกถึงว่ามีภาวะการระคายเคืองหรืออักเสบเรื้อรังในช่องคอ ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการเป็นภูมิแพ้ การสัมผัสฝุ่นควันเช่นควันบุหรี่ต่อเนื่อง หรือเป็นโรคในกลุ่มอื่นๆเช่นกรดไหลย้อน มีสิ่งแปลกปลอมในคอ มีเนื้องอกในลำคอ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้ามีอาการอักเสบเรื้อรัง หรือเจ็บในลำคอมาก กลืนลำบาก มีไข้ มีคอแดงมีหนองร่วมด้วย ควรจะรีบไป

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับควันบุหรี่