• มีอาการรู้สึกกลืนติดๆในคอ ร่วมกับเรอ เป็นโรคอะไร

  • ดื่มน้ำแล้วเวลากลืนเหมือนมันติดคอค่ะและพอสักพักเรอออกมาค่ะ มันเกี่ยวกับโรคอะไรค่ะ
    ขวัญเรือน คังคะประดิษฐ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ขวัญเรือน คังคะประดิษฐ์

    อาการรู้สึกกลืนติดๆในคอ ร่วมกับเรอนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน การมีสิ่งแปลกปลอมติดในลำคอหรือหลอดอาหาร การระคายเคืองในคอจากอาหารที่รับประทาน หรือเป็นจากกินอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป

    กรดไหลย้อนคือโรคที่เกิดมาจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    แนะนำปรับพฤติกรรมดังกล่าวไป และสังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการมาก อาจเป็นชนิดรุนแรงที่ควรพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยและรับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป ถ้าอาการเป็นมาก ถ่ายดำ กลืนลำบาก ควรรีบไปพบแพทย์