• มีอาการมีเสมหะ เจ็บตรงเพดานคอ ระคายคอ น้ำมูกเหนียว ควรรักษาอย่างไร

  •  Amphaka Liampetcharat
    สมาชิก
    : มีเสมหะ​ใสข้น​ เจ็บแสบเหยื้อบุนิ่มๆตรงเพ​ดานคอ​ทำให้ระคายคอจนบางครั้งต้องไอ​ เพื่อให้เสหะคายออกมา​ แต่ก็คายไม่ออก​ คอแห้งเหมือนไม่มีน้ำลาย​ ดืมน้้ำก็ไม่ค่อยดีขึ้้น​ น้ำมูกเหนียวจนหายใจทางจมูกไม่ออก​ต้องหายใจทาวปากแทน​ ล้างจมูกแล้วดันน้ำเกลือเข้าไปโดยใช้สลิงก็ไม่ออก​ อ่อนเพลียรู้สึกง่วง​ เป็นในขณะตั้งครรภ์​5​เดือน​
    Amphaka Liampetcharat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Amphaka Liampetcharat

    อาการมีเสมหะ เจ็บตรงเพดานคอ ระคายคอ น้ำมูกเหนียว ดังกล่าวมานั้นอาจเกิดจาก การติดเชื้อที่บริเวณเยื่อบุลำคอจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียใดๆ การมีต่อมทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ หรือเป็นการระคายในคอจากการสัมผัสหรือสูดดมสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่างๆเช่นฝุ่น ควันบุหรี่ หรือเกิดหลังการรับประทานอาหารรสจัด ร้อนจัด การมีภาวะกรดไหลย้อนอาจทำให้มีอาการคล้ายกับที่กล่าวมาได้

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานยาละลายเสมหะได้ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ฝุ่นควันมาก ไม่ออกไปที่ชุมชนโดยไม่จำเป็น พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่กินแล้วนอนทันที และสังเกตอาการของตนเอง ถ้ายังเจ็บคอมาก ร่วมกับมีไข้สูง น้ำมูกข้นเหนียวสีเขียว มีอาการแน่นหน้าอก เหนื่อย ร่วมกับแสบร้อนกลางอกมาก คลื่นไส้ ควรไปพบแพทย์