• มีตุ่มสีเหลืองๆงอกออกมาตรงฝ่าเท้าดังรูปแนบ รักษาอย่างไร

  • ที่เท้ามีมีสิ่งนี้โผล่ออกมา หน้าตาแบบนี้ค่ะ ช่วงนี้ไปหาหมอไม่ได้ เอากรรไกรตัดเล็บตัดออกได้ไหมคะ? หรือไม่ควรตัดปล่อยไว้ (จับโยกได้ค่ะ แต่พอทำแล้วจะเจ็บจี๊ดๆ แสบๆอยู่ข้างใน) รูป (https://drive.google.com/file/d/1TLEbhHei3XbiZko7ScpOpCBaU9Wrrsoc/view?usp=drivesdk)
    พร้อมโต ขี่โจโคโบะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พร้อมโต ขี่โจโคโบะ

    ตุ่มเนื้องอกสีเหลืองๆที่เท้าดังรูปแนบนั้นอาจจะเป็นภาวะตาปลา คือผิวหนังที่หนาขึ้นจากการกดทับนานๆ การมีหูดหรือการติดเชื้อไวรัส HPV ที่ฝ่าเท้า การมีสิ่งแปลกปลอมฝังอยู่ในเท้า หรือเป็นการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง

    ไม่แนะนำการใช้กรรไกรตัดออกเอง จากลักษณะรอยโรคค่อนข้างฝังลึก และดูมีอาการอักเสบบวม แดง รอบๆ ถ้าเจ็บร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริง และตรวจหาดูว่ามีการติดเชื้อใดๆหรือไม่ ถ้าเป็นแค่ตาปลาธรรมดา อาจใช้ครีมกลุ่มที่ช่วยลดการหนาตัวของผิวหนังทารักษาเบื้องต้น และการตัดออกอาจทำในรายที่เจ็บปวดมาก หรือไม่ตอบสนองต่อยาทา

    เบื้องต้นงดการเดินลงน้ำหนักมากๆ ใส่รองเท้าที่รองรับอุ้งเท้าได้ดี ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ยังไม่ไปแกะเการบริเวณที่เป็นเอง