• เคยเป็นหนองในมาก่อน ทานยาจนหมดแต่ทานไม่ตรงเวลา ตอนนี้ที่ปลายอวัยวะเพศยังแดง เจ็บและคัน แสดงว่าติดเชื้ออีกรอบไหม

  •  Hanata Hyuga
    สมาชิก
    เนื่องจาก ช่วงประมาณ2-3ปีก่อนหน้านี้​เคยได้รับเชื้อโกโนเรีย และก็แสดงอาการ​เจ็บแสบร้อน​ มีอากาเจ็บ​ ที่ปลาย​และบริเวณแถวglans​ ​pennisขณะที่อวัยวะแข็งตัว​ ก็ได้ไปหาหมอ​ฉีดยา​ และยากินไซโปรฟลอกซาซิน'ด็อกซี่ไซคลิน แต่ช่วงนั้น​กินยาไม่ค่อยตรงตามเวลา​ (กินยาจนหมดอาการดีขึ้นแต่รู้สึกว่าไม่ค่อยเหมือนเดิม)​ หลังช่วงนั้นมาประมาณ8เดือน​ ซื้อยาอะซิโทรมันซินมากิน​ 2g 1ครั้ง​ และในช่วง​ 2-3ผ่านมา​ จนถึงปัจจุบัน​ *เริ่มรู้สึกว่าตัวเอง​เหมือนเริ่มมีอาการของ​ Erectile Dysfunction **สังเกตุอาการ ​Leukorrhea ของ.ฟน (ซึ่งผมเป็นคนแรกอันนี้แน่ใจแน่ๆ)​ ที่ไม่ปกติมีอาการเป็นสีขาว​ขุ่นๆเป็นเมื่อ​​ก และ​บางครั้งเป็น​ ​สีเหลือง ไปหาหมอ​ที่รพได้ยารับเหน็บ​(ก็ใช้ยาตามคำแนะนำำ)​ซึ่งก็ยังไม่หาย​ยังเป็นอยู่​ ตลอดช่วงเวลารับยาจนถึงปัจจุบัน​ก็ไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรกันเลยเพราะตั้งใจว่าอยากให้มันหาย ***มีปัจุบัน​​มีอาการแดง เจ็บ คัน และระคายเคืองบริเวณส่วนปลายบ้าง​ โดยอาจเป็นปื้นแดงเพียงเล็กน้อย​ และ​ มีกลิ่น​(เหมือน *Balanitis)​
    Hanata Hyuga  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hanata Hyuga

    เชื้อดังกล่าวมาNon Gonococcal Urethritis คือเชื้อหนองในเทียม ซึ่งหนองในแท้กับหนองในเทียม มีอาการคล้ายๆกัน แหล่งรับเชื้อเหมือนกัน จึงมักรักษาไปด้วยกัน

    หนองในคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีแผลที่อวัยวะเพศ ในเพศหญิงอาจมาด้วยตกขาวที่ผิดปกติ

    การรักษาคือใช้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดที่จะรักษาเชื้อหนองในแท้ และแพทย์มักจะให้ยารักษาหนองในเทียมซึ่งก็คือยา doxycycline หรือ Azithromycin มารับประทานด้วย เนื่องจากหนองในแท้และหนองในเทียมมักเกิดร่วมกัน การใช้ยาควรเป็นแพทย์สั่งเท่านั้น ไม่ควรซื้้อยามากินเอง หลังรับประทานยา ผู้ป่วยส่วนใหญ่ก็มักจะหายขาดจากโรค ในบางรายที่รับประทานยาไปแล้ว ยังมีอาการของโรคอยู่อาจเกิดจากการดื้อยาหรือยาไม่ตรงกับโรค ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาอีกครั้ง

    แนะนำพาคู่นอนไปรักษาด้วยกัน ไม่เช่นนั้นจะติดกันไปติดกันมา ไม่หายขาดทั้งคู่ค่ะ