• มีอาการแสบคันอวัยวะเพศชาย แพทย์แจ้งว่าเป็นหนองใน ได้ยามากิน 4 วันแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Tanawat Nithisatsawatphong
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีผมไปเสี่ยงมาหลังจากนั้นประมาณ 14 วัน เริ่มมีอาการคันเเสบตรง อวัยวะเพศของผม เเละมีเมือกสีขาวออกมาจากท่อปัสสาวะครับ เเล้วก็ตรงปลายท่อปัสสาวะ มีอาการบวมเเดง เเละคันมากเลยครับ เหมือนมีอะไรอยู่ในท่อปัสสวะตลอดเวลา เลยตัดสินใจไปคลินิคนิค พอไปถึงหมอก็บอกว่าไปทำอะไรมา ผมก็เล่าตามความจริงเลยครับ ละหมอก็ขอเปิดดู หมอบอกว่าเป็นหนองในเทียม เเล้วก็ฉีดยาให้เเต่ผมไม่รู้ว่าตัวยาชื่อ อะไร เเล้วก็ให้ยามาทาน 2 อย่าง คือ roxithromycin 150 mg และ levofloxacin 500 mg ตอนนี้เข้าวันที่ 4 อาการเบาลงไปแค่นิดเดียว ยังมีอาการคัน เเละหนองไหลอยู่ ตลอดเวลา ตวรทำยังไงดีครับ
    Tanawat Nithisatsawatphong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tanawat Nithisatsawatphong

    หนองในเทียมเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยอาการของโรคในพศชายที่พบได้เช่น การมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะมีหนองปน หรือมีแผลที่อวัยวะเพศ

    การรักษาคือใช้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดร่วมกับยารับประทานด้วย เนื่องจากหนองในแท้และหนองในเทียมมักเกิดร่วมกัน โดยยาที่ได้มานั้นก็เป็นยาที่ใช้รักษากลุ่มหนองในค่ะ

    หลังการรักษานั้น อาการควรจะดีขึ้นภายในประมาณ 3-4 วันหลังได้ยา และควรค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ และหายสนิทหลังได้ยาครบค่ะ หากผ่านมา 4 วันหลังได้ยา อาการไม่ทุเลาลงหรือพอๆเดิมตลอดนั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอีกครั้งว่ายังเป็นการวินิจฉัยเดิมหรือไม่ หรือมีบาดแผล การบาดเจ็บใดๆที่ท่อปัสสาวะร่วมด้วยหรือเปล่า แนะนำการกินยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งต่อไปให้ครบก่อนค่ะ ในระหว่างนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์