• เชื้อ HPV ฟักตัวนานเท่าไหร่

  • ผมใช้ลิ้นเลียช่องคลอดหญิงแม่หม้ายไม่ใช่ภรรยา  เหงือกด้านในผมอักเสบและฟันขบกับลิ้นแต่ไม่มีเลือด เสร็จกิจผมบ้วนปากน้ำยาฆ่าเชื้อ มีโอกาสที่จะติดเชื้อ HPV มั้ยครับ

    แอดเวิด แวนโซว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แอดเวิด แวนโซว

    HPV หรือ Human Papillomavirus เป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อเอชพีวี ซึ่งส่วนใหญ่มักทำให้เกิดหูดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย นอกจากนี้ เชื้อ HPV บางสายพันธุ์อาจเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งชนิดต่าง ๆ เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด มะเร็งปากช่องคลอด มะเร็งอวัยวะเพศชาย มะเร็งทวารหนัก  มะเร็งช่องปากและลำคอ เป็นต้น ระยะฟักตัวของโรคอาจจะใช้เวลาได้ตั้งแต่ 1-3 เดือน

    การติดต่อผ่านทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมาก็มีโอกาสรับเชื้อได้ การบ้วนปากด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหลังจากนั้นไม่ได้ฆ่าเชื้อ HPV ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อตรวจร่างกาย และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆไปด้วย

    ปัจจุบันการติดเชื้อ HPV นั้นไม่มีวิธีรักษาโดยเฉพาะ เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะค่อย ๆ กำจัดเชื้อออกไปเอง ส่วนการรักษาความผิดปกติที่เกิดจากการติดเชื้อ เช่น มะเร็งหรือหูด จะมีวิธีการแตกต่างกันไปตามลักษณะอาการที่พบค่ะ