• hpv คืออะไร ใครบ้างที่ควรฉีดวัคซีนป้องกัน

  • รบกวนถามคุณหมอครับ hpv คืออะไรครับ อันตรายรึป่าว แล้วใครบ้างที่ควรฉีดวัคซีนป้องกัน

    คุณ รัชวีย์

    HPV ย่อมากจาก Human Papiloma virus เป็นไวรัสที่ทำให้เกิดหูดครับ แยกย่อยอีกหลายสายพันธ์ุ   ติดต่อกันได้โดยการสัมผัส พสพ ทำให้เกิดเป็นหุดข้าวสาร หูดหงอนไก่ ถ้าเป็นในช่องคลอดของหญิงหรือปากมดลูก จะทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้ใน อนาคตได้  ถ้าสงสัยแพทย์จะตัดออก

    คนที่ควรฉีดวัคซีน 4 สายพันธุ์ คือ

    1.เด็กอายุ 9-26 ปีในผู้ชาย  ถ้าผู้หญิง บางรายงาน ให้ 9-45 ปี

    2. คนที่เปลี่ยนคุ่นอนบ่อย รักร่วมเพศ ทางทวารหนัก ไม่ใส่ถุงยางอนามัย

    3. ชายที่ไม่ได้ขลิบปลาย หรือหญิงที่สามีไม่ได้คลิบปลาย  สามีมีประวัติหรือเป็น หูดหงอนไก่ หูดข้าวสาร ที่อวัยวะเพศ  หูดเป็นแล้ว ไม่หายขาดแม้จะรักษา จะแฝงตัวได้   แพทย์จะแนะนำให้ ฝ่ายชายป้องกันโดยใส่ถุงยาง

    4.หญิงที่ยังไม่เคยฉีดวัคซีนเลย อายุตามเกณฑ์

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง เชื้อHPV ได้ที่นี่  https://www.pobpad.com/hpv