• 2 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ มีแผลขึ้น แล้วหายใน 1 สัปดาห์ การจูบกันมีโอกาสติด HPV ไหม

  •  surapong
    สมาชิก

    อยากสอบถามผมมี พสพ แบบไม่ได้ป้องกันเพียงไม่ถึงนาที หลังจากนั้น 2 สัปดาห์มีแผลขึ้นที่
    อวัยวะเพศกินยาแล้วหายใน 1 สัปดาห์ อยากสอบถามว่าตอนมี พสพ มีการจูบกันมีโอกาสติด HPV หรือไม่ถ้าเราไม่ได้มี พสพ โดยใช้ปาก ลักษณะนี้มีโอกาสเป็นมะเร็งช่องปากได้หรือไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ surapong,

                       การมีแผลเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป 2 สัปดาห์ อาจเกิดจาก

                      1. เริมที่อวัยวะเพศ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส Herpes simplex virus โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึม หลังจากนั้นก็จะหายไปได้เองภายใน 2-4 สัปดาห

                      2. ซิฟิลิส เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อ Treponema pallidum โดยระยะแรกจะมีตุ่มเล็กๆ เกิดขึ้น จากนั้นตุ่มจะกลายเป็นแผล และจะเริ่มขยายออกมีขนาดใหญ่ขึ้น กลายเป็นแผลกว้าง ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง พื้นแผลมีสีแดงและดูสะอาด แผลจะไม่เจ็บไม่คัน เรียกว่าแผลริมแข็ง ต่อมาแผลก็จะหายไปได้เอง แต่เชื้อจะเข้าไปอยู่ในร่างกาย และอยู่ในระยะแฝง ซึ่งสามารถที่จะแพร่ไปสู่ผู้อื่นได้หากไม่รักษา และในที่สุดก็จะเข้าไปทำลายอวัยวะต่างๆ และทำให้เสียชีวิตได้

                     3. แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Haemophilus ducreyi  จะเริ่มจากเป็นแผลเล็กๆ ก่อนแล้วค่อยๆ ขยายรวมกันเป็นแผลใหญ่ ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ จึงเรียกว่า แผลริมอ่อน ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ

                     4. ฝีมะม่วง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Chlamydia Trachomatis เริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูนเล็ก ๆหรือเป็นแผลตื้น ๆไม่มีอาการเจ็บปวดและหายไปเองภายใน 2-3 วัน ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโตติดกันและกลายเป็นก้อนฝีขนาดใหญ่ ซึ่งจะเจ็บปวดมาก บางรายอาจมีไข้ อ่อนเพลีย เกิดผื่นขึ้นตามตัว ปวดตามข้อ ตาอักเสบ เป็นต้น

                       สำหรับโรคหูดหงอนไก่ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อ HPV (human papilloma virus)  จะมีระยะฟักตัวของโรคตั้งแต่ 1 เดือนถึง 2 ปี หรือโดยเฉลี่ย 3-4 เดือน และจะขึ้นเป็นติ่งเนื้อที่มีลักษณะขุรขระให้เห็น มักจะหายได้ยาก แม้จะใช้ยารักษาก็ตาม และอาจใช้เวลานานหลายเดือนหรือเป็นปีจึงจะหายได้ ดังนั้น การเกิดเป็นแผลที่อวัยวะเพศแล้วหายไปภายใน 1 สัปดาห์ จึงไม่ใช่โรคหูดหงอนไก่ค่ะ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเลือดว่าเป็นซิฟิลิสหรือไม่ค่ะ

                      สำหรับการจูบปากกัน โรคที่อาจติดได้ เช่น เริม ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น แต่หากมีการทำออรัลเซ็กส์ ก็จะมีโอกาสติดโรคต่างๆ ทั้งหนองใน เริม ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซีรวมไปถึงหูดหงอนไก่ด้วยได้ค่ะ ซึ่งหากมีการติดเชื้อหูดหงอนไก่ในช่องปาดและลำคอ ก็อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดเป็นมะเร็งในช่องปากและลำคอได้ค่ะ