• 1 ปีก่อน เคยเป็นงูสวัดที่ขา ตอนนี้รู้สึกเจ็บแปลบ แสบๆร้อนๆ บริเวณแขน จะเป็นงูสวัดไหม

  •  Mindmin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเคยเป็นงูสวัสช่วงคลอดน้องใหม่ๆที่ขา หายแล้วช่วง 1 ปีก่อน ตอนนี้รู้สึกเจ็บแปลบ เหมือนแสบๆร้อนๆ บริเวณแขนตรงข้อศอกขวา เวลาโดนเสื้อผ้า หรือผ้าห่ม เป็นมา 2 วันแล้วค่ะ แต่ยังไม่มีตุ่ม จะกลับมาเป็นงูสวัสอีกไหมค่ะ รึว่ารอดูอาการ ช่วยแนะนำแนวทางการรักษาให้หน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mindmin,

                         หากเคยเป็นงูสวัดมาก่อนแล้ว อาการเจ็บแปลบ และแสบๆ ร้อนๆ ที่บริเวณแขน อาจเป็นอาการก่อนที่งูสวัดกำลังจะขึ้นก็ได้ค่ะ ดังนั้น ให้สังเกตอาการไปก่อน หากเริ่มมีตุ่มน้ำใสขึ้นมา ก็น่าจะเป็นงูสวัดได้ ซึ่งก็จะหายได้เอง หากอาการไม่ได้รุนแรง การรักษาก็คือการทานยาบรรเทาตามอาการค่ะ

                         แต่หากหลังจากนี้ 2-3 วัน ยังคงไม่มีตุ่มน้ำใสขึ้น ก็แสดงว่าไม่ได้เป็นงูสวัด แต่อาจเกิดจากเส้นประสาททำงานผิดปกติชั่วคราว เช่น จากการนั่งท้าวแขน หรือนอนทับแขนจนไปกดทับเส้นประสาท แต่อาการก็จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวแล้วหายไป แต่หากอาการยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                         - โรคปลายประสาทอักเสบ จากสาเหตุ เช่น เป็นโรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคพุ่มพวง เป็นต้น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ติดสุราเรื้อรัง ขาดวิตามินบี 1 บี 6 บี 12 หรือไนอะซิน ได้รับวิตามินดีมากไป ติดเชื้อ HIV มีเนื้องอกที่เส้นประสาทบริเวณนั้น เป็นผลจากการได้รับยาเคมีบำบัด ได้รับสารพิษหรือโลหะหนัก เป็นต้น

                        -  โรคที่ไขสันหลัง เช่น เนื้องอกที่ไขสันหลังส่วนคอ หรือเคยได้รับอุบัติเหตุที่ไขสันหลังส่วนคอ

                        -  โรคในสมอง เช่น โรคหลอดเลือดสมอง สมองอักเสบ โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง เป็นต้น

                       ดังนั้น หากอาการเป็นมานานต่อเนื่องไม่หายไป แนะนำควรไปพบอายุรแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาทเพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ