• เป็นตากุ้งยิงมา 1 อาทิตย์แล้ว ช่วง 4 วันแรก บวมบริเวณเปลือกตา ตอนนี้เป็นตุ่มหนอง จะสามารถหายโดยไม่ต้องผ่าตัดไหม

  •  Piyathida Sawangsuk
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเป็นตากุ้งยิงมา1อาทิตย์แล้ว ช่วง4วันแรกบวมบริเวณเปลือกตาแต่ไม่บวมมากคะตอนนี้เป็นตุ่มหนองแล้วแตกไปแล้วได้2วันคะ แต่ยังเป็นตุ่มแข็งบริเวณขนตาอยู่ มีวิธีทำให้หายโดยไม่ไปผ่าตัดไหมคะ
    Piyathida Sawangsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piyathida Sawangsuk

    ตากุ้งยิงคือภาวะของการอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้มีตุ่มแดงนูนเล็กๆและเจ็บ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ถ้าขนาดเล็กมากมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไปด้วย

    หากกลับมามีตุ่มแข็งอยู่ไม่หายไป แนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าแพทย์พบว่ามีหนองคั่งอยู่มาก อาจจะต้องช่วยกรีดระบายออก ถ้ายังเป็นแค่เล็กน้อย อาจให้ยาฆ่ามาเชื้อมารับประทานดูก่อนค่ะ

    การดูแลตนเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเพื่อลดอาการปวด ไม่ควรไปบีบหนองออกมาเอง ไม่เอามือไปขยี้ตา หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณตาค่ะ