• เชื้ออีสุกอีใสอยู่ไดกี่วัน

  • เชื้ิออีสุขอีใสอยู่ไดกี่วันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กมลรัตน์ ทับทิม

    โรคอีสุกสอีใส ต่อต่อโดยเชื้อ วาริเซลลา ซอสเตอร์ ไวรัส ค่ะ

    ระยะเวลาการฟักตัวของโรคจะอยู่ในช่วง 10-21 วัน หรือประมาณ 2 สัปดาห์ ค่ะ ผู้ป่วยสามารถแพร่กระจายโรคไปสู่ผู้อื่นได้อย่างรวดเร็วตั้งแต่มีการติดเชื้อ เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่มักจะไม่ทราบว่าใครเป็นโรคอีสุกอีใสจนกระทั่งสังเกตได้จากผื่นหรือตุ่มพองตามร่างกาย และสามารถติดต่อสู่ผู้อื่นได้จนกระทั่งตุ่มสุดท้ายตกสะเก็ดหรืออีกประมาณ 7-10 วัน