• มีเชื้อราในหูและแก้วหูทะลุ ไปหาหมอมาสองครั้งอาการไม่ดีขึ้น จะดูแลตนเองเบื้องต้นอย่างไร

  •  Ohd Siriwat
    สมาชิก
    เป็นเชื้อราในหู แก้วหูทะลุค่ะ หมอนัดพบมา2ครั้งแต่อาการยังไม่ดีขึ้น ครั้งล่าสุดหมอบอกแก้วหูทะลุกว่าเดิมเชื้อราก็ยังไม่หาย มีวิธีดูแลรักษาตัวเองเบื้องต้นยังไงบ้างคะ จะได้หายไวๆ
    Ohd Siriwat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ohd Siriwat

    แก้วหูทะลุเป็นโรคทางหูที่เป็นผลมาจากแก้วหูเกิดการฉีดขาดหรือเป็นรูด้วยหลายสาเหตุ เช่นจากอุบัติเหตุ การแคะหู การได้ยินเสียงดังเกินไปนานๆ หรือเกิดจากการติดเชื้อ เช่นเชื้อราก็ได้ เป็นต้น

    โรคแก้วทะลุส่วนใหญ่สามารถหายได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์หรือภายใน 3 เดือน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและสาเหตุค่ะ โดยหากเป็นขนาดเล็ก ไม่มีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจไม่จำเป็นต้องใช้ยา คือรอให้สมานกันเอง ในกรณีที่ผู้ป่วยเกิดการติดเชื้อในหูชั้นกลางจะรักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทานหรือชนิดหยอดหูร่วมไปด้วย หากเป็นรูขนาดใหญ่มาก แพทย์อาจพิจารณาผ่าตัดปะเยื่อแก้วหู แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง

    เบื้องต้นไม่ไปแคะหู ไม่เอายาอะไรไปหยอดเอง ไม่เอาน้ำฉีดเข้าหูโดยตรง ใช้น้ำเปล่าล้างภายนอกได้ และกลับไปติดตามอาการตามนัด