• ตกขาว มีกลิ่น ก้อนที่อวัยวะเพศ สัมผัสโดนจะมีอาการเจ็บเเสบ อยากทราบว่ามีอันตรายมากมั้ย

  •  keetapat
    สมาชิก

      สวัสดีคะ คุณหมอ หนูรบกวนสอบถามคะ คือก่อนน่านี้มีการตกขาวเเบบผิดปกติ มีสีเข้มขึ้น มีกลิ่นเเรงขึ้น ก็คิดว่าคงเป็นเเล้วจะหายไปเองเหมือนทุกครั้งอะคะ เเต่ครั้งนี้เป็นเป็น สัปดาห์ เเละพึ่งสังเกตเห็นว่าบริเวณปากช่องคลอดมีก้อนสีขาวๆ ถ้าสัมผัสโดนจะมีอาการเจ็บเเสบ เคืองๆ อยากทราบว่ามีอัตรายมากมั้ยคะ สามารถซื้อยามาใช้เองได้เลยหรือควรปรึกษาเเพทย์โดยตรงคะ กังวลมากคะ

    //หนูอายุ 17 ย่าง 18 คะ

    สวัสดีคะคุณ keetapat

    ก่อนอื่นตกขาวถ้ามีกลิ่นเหม็น หรือ อาการคันอาจจะมีการติดเชื้อราค่ะ

    อันนี้อาจจะช่วยได้ด้วยการรักษาทำความสะอาด ถ้าคันมากอาจจะกินยาแก้แพ้ และอาจจะใช้ยาเหน็บถ้าเป็นมาก

    แต่ก้อนที่อวัยวะเพศ บริเวณปากช่องคลอด อาจจะเกิดจากการติดเชื้อค่ะ

    ถ้าก้อนนิ่มกดเจ็บ อาจจะมีปัญหาเป็นหนองก็ได้ค่ะ แนะนำให้แพทย์ตรวจค่ะ

    keetapat  keetapat
    สมาชิก

    เเล้วไอก้อนๆขาวๆถ้ากดๆเเต่ไม่เจ็บมาก ถ้าไปให้เเพทย์ตรวจต้องถึงขั้นตรวจภายในไหมคะคุณหมอ

    คงไม่ต้องตรวจภายในค่ะ แต่ต้องให้แพทย์ดูก่อนนะค่ะ เพราะถ้าเป็นถุงน้ำธรรมดาก็คงไม่ต้องทำอะไรค่ะ แต่ถ้าเป็นก้อนเนื้อมีโอกาสต้องตัดเอาออกค่ะ

    keetapat  keetapat
    สมาชิก

    ควรไปพบเเพทย์ที่ไหนคะ ค่ารักษาจะเเพงมั้ยคะ

    //คือยังเป็นวัยรุ่น ไม่เคยเจอเหตุการณ์เเบบนี้ หนูค่อนข้างเขินอาย อะคะ

    ตอนนี้ใช้สิทธิ์อะไรอยู่ค่ะ

    บัตรประกันสุขภาพทั่วหน้า หรือ ประกันสังคมค่ะ

    ถ้ามีบัตรอย่างใดอย่างหนึ่งให้ใช้สิทธิ์ที่โรงพยาบาลที่แจ้งตามสิทธิ์เลยค่ะ

    ปกติจะไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

    keetapat  keetapat
    สมาชิก

    ไม่ได้ใช้สิทธิ์อะไรเลยอะคะ คือปกติเป้นคนสุขภาพเเข็งเเรง ป่วยไข้ หวัด ทั่วไป ก้หายเร็ว ไม่ค่อยเข้าร.พเลยอะคะ เเทบจะไม่ได้เข้าร.พเลยอะคะ อีกทีก็มีเเค่ตรวจสุขภาพประจำปีที่ร.รจัดให้มาตรวจอะคะ

    ปกติต้องมีค่ะ รอต่อสายด่วน 1330 บัตรประกันสุขภาพทั่วหน้าค่ะ

    keetapat  keetapat
    สมาชิก

    ว่าเเต่ ควรไปพบเเพทย์ที่ไหนดี อะคะ จะได้เเจ้งผู้ปกครองถูก

    พบแพทย์สูตินรีเวชค่ะ แนะนำโรงพยาบาลหรือคลินิกก็ได้ค่ะ

    keetapat  keetapat
    สมาชิก

    อ่อคะ ขอบคุณมากๆนะคะคุณ หมอ