• มีก้อนบริเวณปลายอวัยวะเพศ เกิดหลังจากช่วยตัวเองมา 1 วัน มีอาการแดง บวม กดแล้วเจ็บ

  •  youinui
    สมาชิก
    https://www.img.in.th/image/PfF92f ก่อนหน้านี้ช่วยตัวเองมาครับ แล้ววันต่อมาก็เป็นเลย อาหารแดง บวม พอกดแล้วเจ็บ

    สวัสดีค่ะ คุณ youinui,

                        ก้อนแข็งๆ บริเวณอวัยวะเพศชาย ที่เกิดหลังจากที่ได้ช่วยตัวเองไป อาจเป็น

                       - การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) จากการติดเชื้อ โดยผิวหนังจะมีการบวมแดงเป็นก้อนนูน มีอาการเจ็บและปวดร่วม โดยอาจเกิดจากการช่วยตัวเองแล้วไปทำให้เกิดบาดแผลขนาดเล็กๆ ที่ผิวหนัง เชื้อโรคจึงเข้าไปได้

                       - เป็นฝี ซึ่งจะเป็นก้อนนูนแดงเช่นกัน มีเจ็บและปวด แต่จะมีหัวมีสีขาว หากมีรูเปิด ก็จะเห็นหนองไหลออกมา และอาจมีไข้ ปวดเมื่อยตัวร่วมด้วย สาเหตุก็คล้ายกับการอักเสบของเนื้อเยื่อ

                       - เนื้องอกชนิดต่างๆ ของอวัยวะเพศรวมถึงซีสต์ แต่น่าจะเป็นมานานแล้ว และมักไม่ได้ทำให้เจ็บ ปวด

                       แนะนำควรงดการช่วยตัวเองไปก่อน ไม่ไปกด เกาก้อนดังกล่าว ล้างอวัยวะเพศให้สะอาดด้วยสบู่ที่อ่อนโยน เช็ดให้แห้ง แต่ไม่ถูรุนแรง ใส่กางกางในที่ไม่รัดแน่นเกินไป หากเป็นการอักเสบของเนื้อเยื่อหรือเป็นฝีที่มีขนาดเล็ก ก็จะหายไปได้เองค่ะ แต่หากไม่หายไป หรือก้อนมีขนาดใหญ่ขึ้น มีอาการเจ็บและปวดมาก หรือมีหนองไหลออกมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ