• ก่อนหน้านี้มีตกขาว ไปหาหมอ รักษาหายแล้ว ต่อมามีก้อนที่อวัยวะเพศ ปวดมาก รักษาอย่างไร

  •  Sukanya Somna
    สมาชิก
    ตอนช่วงประมาณวันที่18-20 เรารู้สึกตกขาวบ่อยมากค่ะเลยไปพบแพทย์ แพทย์ให้ยามาบอกว่าช่องคลอดอัพเสบ หลังจากนั้นเราก็หาย แล้วประมาณวันที่25ที่ผ่านมา เรารู้สึกเหมือนมีก้อนกลมๆตรงน้องสาวค่ะ ตอนนี้ปวดมากๆเลยค่ะ ไม่รู้ว่ามันรักษายังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukanya Somna,

                        ก้อนกลมๆ ที่อยู่ตรงอวัยวะเพศ อาจเป็น

                        1.หากอยู่ที่บริเวณแคม อาจเป็นถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน ซึ่งโดยปกติจะคลำได้เป็นก้อนนิ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบเกิดขึ้น ก็จะทำให้เจ็บและปวดได้ รวมถึงอาจกลายเป็นฝีและมีหนองไหลออกมาให้เห็น

                          นอกจากนี้ อาจเป็นซีสต์ของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนัง (sebaceous gland) ของบริเวณแคมใหญ่ ซึ่งเมื่อมีรูเปิด ก็จะเห็นของเหลวคล้ายหนองออกมาได้ แต่โดยปกติ จะไม่ได้ทำให้เจ็บ ปวด

                      2. หากออกมาจากช่องคลอด อาจเป็นซีสต์ของช่องคลอด เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelia cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรือเกิดตามหลังการคลอดบุตรและผ่าตัดบริเวณอวัยวะเพศภายนอก หรือเป็นก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อของช่องคลอด แต่มักไม่ได้ทำให้เจ็บปวด

                       2. หากอยู่บริเวณผิวหนังบริเวณภายนอก อาจเป็นฝีก็ได้ ซึ่งก็จะทำให้มีอาการเจ็บ ปวด

                       หากมีอาการปวดมาก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาค่ะ เพราะหากเป็นฝีหนอง ก็จำเป็นต้องได้รับการผ่าระบายเอาหนองออกให้หมด รวมถึงทานยาปฏิชีวนะที่เหมาะสม หรือหากเป็นซีสต์ ก็ต้องผ่าตัดเอาก้อนซีสต์ออก ไม่เช่นนั้น ก็จะไม่หายและกลับเป็นซ้ำได้อีกค่ะ