• ก้อนที่อวัยวะเพศด้านซ้าย ไม่ปวด ไม่มีหนอง กินยาฆ่าเชื้อแล้วอาการก้อนไม่หาย ต้องทำอย่างไร

  •  Phatthra
    สมาชิก
    เจอก้อนเนื้อ บริเวณด้านล่างอวัยวะเพศด้านซ้าย ไม่ได้อยู่ด้านในหรือที่อวัยวะเพศโดยตรง ลองหาข้อมูลแล้วไม่ใช่จุดที่เกิดฝีบาร์โธลีนค่ะ บริเวณตอนนี้ก้อนเนื้อไม่ได้เจ็บ ไม่มีเลือดไม่มีหนองนะคะ กินยาแก้อักเสบกับยาฆ่าเชื้อ แช่น้ำอุ่น ก้อนก็ไม่ลดลงค่ะ เกิดจากอะไรได้บ้างคะ หรือเป็นสัญญาณโรคอะไรคะ มีวิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นมั้ยคะ ตอนนี้เป็นประจำเดือนด้วย ยังไม่สะดวกไปหาหมอค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ🙏🏻

    สวัสดีคะคุณ Phatthra

    ก้อนที่บริเวณอวัยวะเพศด้านซ้าย คงต้องดูว่าก่อนมีลักษณะอย่างไรค่ะ ปรกติมักจะเป็นเรื่องของก้อนไขมัน ซึ่งมักจะไม่มีอันตรายอะไรนะค่ะ ก้อนอาจจะเกิดจากการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นได้ ทำให้คลำได้ก้อน ซึ่งก้อนนี้สามารถรอได้ค่ะ

    ก้อนที่เกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งถ้ารับรับประทานยาฆ่าเชื้อก้อนน่าจะยุบลงได้ค่ะ ดังนั้นคิดถึงน้อยแต่ก็ยังต้องคิดถึงอยู๋นะค่ะ

    ตอนนี้ถ้ายังไม่สะดวกก็สามารถรอได้ค่ะ ให้รอบเดือนหมดแล้วควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมนะค่ะ

    การดูแลตัวเองในขณะนี้คือไม่ควรจะไปบีบเค้นที่ก้อน อาจจะทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่น และสังเกตุว่าก้อนไม่มีแผล หรือมีลักษณะของการติดเชื้อที่ผิวหนัง เช่นมีอาการปวดบวมแดงร้อนนะค่ะ