• ไปตรวจหลังคลอด 6 สัปดาห์ พบเชื้อราในช่องคลอด ควรทำอย่างไร จะป้องกันไม่ให้เป็นซ้ำอย่างไร

  •  Amornrat Ronnaimueng
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 3/10 ได้ไปตรวจหลังคลอด 6 สัปดาห์ แต่หมอที่ทำการตรวจได้แจ้งว่า พบเชื้อราในช่องคลอดค่ะ ซึ่งโดยส่วนตัวจะใช้น้ำยาล้าง แล้วก้อจะใส่แผ่นอนามัยตลอด ยกเว้นเวลากลางคืนค่ะ มันจะเป็นสาเหตุให้เกิดเชื้อรามั้ยคะ แล้วมีวิธีป้องกันและรักษาอย่างไรบ้างคะ
    Amornrat Ronnaimueng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Amornrat Ronnaimueng

    การติดเชื้อราในช่องคลอด เป็นภาวะที่พบได้บ่อย โดยมักมาด้วยตกขาวปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด มักเกิดจากการทำความสะอาดที่มากเกินไป หรือสวนล้างช่องคลอด ทำให้ช่องคลอดเสียสมดุล

    เบื้องต้นแนะนำไม่สวนล้างช่องคลอด แผ่นอนามัยสามารถใส่ได้ตามปกติ แต่ควรเปลี่ยนบ่อยๆไม่ให้อับชื้น ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์  ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น รักษาด้วยยาตามที่แพทย์จ่ายมา

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบกลับไปพบแพทย์