• มีเชื้อราในช่องคลอด พอเอามือสอด ยาที่ใช้ยังติดอยู่ข้างใน เป็นเพราะอะไร และประจำเดือนไม่มา จะเกิดจากยาสอดหรือเปล่า

  •  Minddy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเป็นเชื้อราในช่องคลอด เมื่อเดือนธันวา ได้ใช้ยาสอดช่องคลอดขนาด 500 มก.ไป1เม็ดค่ะ แล้มันยังไม่หาย กลับมาเป็นอีก เมื่อวานหนูเลยหาหมอที่คลินิก แล้วหมอให้ยาทาน กับยาสอดมา หนูพึ่งสอดไป1เม็ด ขนาด500มก.เมื่อคืนค่ะ ตื่นมาเหมือนยามันละลายแต่ไม่ซึมอะค่ะ เอามือสอดเข้าไป พบว่ายาที่ละลายยังติดอยู่เลย อยากรู้ว่าทำไมคะ อีกคำถามคือหนูเป็นคนปจด.มาสม่ำเสมอทุกเดือนค่ะ ก่อนหน้านี้มพสพ.กับแฟนในช่วงต้นเดือนพ.ย. แต่ใส่ถุงตลอด แฟนก็ไม่ได้เสร็จหรือมีน้ำอะไรออกมาในถุงยางเลยค่ะ หลังจากนั้นปจด.ก็มาปกติ 4-5วันคือว้นที่19พ.ย.หลังจากนั้นก็ไม่เคยมีอะไรกัน แต่ปจด.ในเดือนธ.ค.ก็ยังไม่มาค่ะ จนถึงวันที่27ธ.ค ก็มีอะไรกับแฟน แต่ก็ใส่ถุง แฟนก็ไม่ได้มีน้ำอะไรออกมาในถุงเหมือนเดิมค่ะ แต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาา(9ม.ค.) (หลังจากหมดประจำเดือนรอบเดือนพ.ย. ปจด.ก็ยังไม่มา)อยากทราบว่าการสอดยาหรือการเป็นเชื้อราในช่องคลอด มีผลให้ประจำเดือนมาช้ามั้ยคะ หรือเป็นเพราะอะไร จะท้องมั้ยเพราะใส่ถุงตลอด และแฟนไม่เคยปล่อยข้างในหรือในถุงเลยค่ะ
    Minddy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Minddy

    การใช้ยาสอดในช่องคลอดที่ถูกต้องนั้น วรสอดเข้าไปให้ลึกที่สุด เพื่อไม่ให้เม็ดยาไหลออกมา และควรหนีบขาเพื่อไม่ให้เม็ดยาหลุดออกมา โดยนอนในท่าเดิมประมาณ 15 นาที เพื่อให้ยาละลายเคลือบช่องคลอด การเหน็บยาแล้วยาไม่ไหลออกมาจะจัดว่าเป็นการเหน็บยาที่ถูกต้อง และเหน็บให้ครบตามแพทย์สั่ง

    ส่วนเรื่องประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอ หรือไม่มานั้น ถ้ามีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางตลอด โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ  สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจจะเป็นไปได้เช่นการมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ความผิดปกติที่มดลูกต่อไป การติดเชื้อราในช่องคลอดไม่น่าส่งผลต่อรอบเดือนค่ะ