• เป็นเชื้อราที่เล็บ ทายามาเองนานแล้วไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Ann
    สมาชิก
    เป็นเชื้อราที่เล็บหลายนิ้ว มานานหลายปี ที่ผ่านมาจะซื้อยา loprox มาทา แต่ก็ไม่ได้ต่อเนื่อง ช่วงที่ทาก็ดีขึ้น แต่ยังไม่หายขาด ไม่ทราบว่าต้องใช้ยาตังไหนรักษาหรือต้องทานยาคู่ไปด้วยคะ บางทีหนังบริเวณรอบนิ้วจะแห้งลอก เจ็บเวลากด บวมแดง
    Ann  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pooh

    เชื้อราที่เล็บ เป็นการติดเชื้อที่ค่อนข้างเรื้อรังชนิดหนึ่ง ทำให้เล็บหนาตัวขึ้น เปลี่ยนเป็นสีเหลือง อาจทำให้เจ็บปวดร่วมด้วยได้

    การรักษาหลักๆคือการใช้ยารับประทาน เพราะเล็บเป็นตำแหน่งที่หนา และยาจะดูดซึมจากการทาได้ยาก ควรรักษาความสะอาดที่เท้าให้ดี ไม่อับชื้น ไม่มีการกดทับนานๆ

    โดยแนะนำการพบแพทย์เพื่อขูดเอาเชื้อราที่เล็บไปดูก่อนว่าเป็นเชื้อราชนิดใด ควรได้รับยาใด การใช้ยารับประทานต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น เพราะต้องมีการติดตามผลข้างเคียงจากยาเช่นเรื่องของตับอักเสบ การแพ้ยา รวมทั้งดูการตอบสนองต่อยาร่วมด้วย การใช้ยาทาส่วนใหญ่จะเป็นเสริมไปจากยารับประทานเท่านั้นในกรณีเป็นเชื้อราที่เล็บ