• เล็บเท้าที่นิ้วนางเป็นสีดำ รู้สึกคัน มาหลายปี เป็นเชื้อราใช่ไหม ควรรักษาอย่างไร

  •  Aaendt Trtyg
    สมาชิก

    เล็บเท้านิ้วนางหนูเป็นสีดำตลอดหลายปี แล้วตอนเเรกเหมือนเป็นตาปลา หรือหูดด้วยค่ะ  แล้วหนูแงะไปมา จนมันแตกเป็น 3 ส่วนค่ะ ตอนนี้ เล็บหนูเหมือนมันไม่ค่อยติดกับเนื้อค่ะ ระคายเคือง คัน ๆ เล็กน้อย แบบนี่้เล็บหนูเป็นเชื้อราใช่ไหมคะ แล้วต้องถอดเล็บไหมคะ เล็บหนูถึงระยะสุดท้ายรึยังคะหมอ T----T

    สวัสดีค่ะ

    ภาวะเล็บแยกจากฐานเล็บ ไม่ติดกับเนื้อ สามารถเกิดได้จากสาเหตุดังนี้

    • โรคเฉพาะของเล็บ เช่น สะเก็ดเงิน
    • การติดเชื้อ เช่น เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เริม
    • สาเหตุจากโรคทางกายอื่นๆ เช่น ภาวะขาดวิตามิน ขาดธาตุเหล็ก เบาหวาน ไทรอยด์
    • ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาเคมีบำบัด ยาเตตร้าไซคลิน ยาฟลูออโรควิโนโลน
    • การบาดเจ็บเช่น ถูกของทับ แช่น้ำนานๆ การทำเล็บ

    วิธีการรักษา ขึ้นอยู่กับว่าเป็นโรคอะไร ควรไปพบแพทย์ตรวจค่ะ เบื้องต้นแนะนำว่า ไม่ควรแงะ แกะด้วยตัวเอง ไม่ควรไว้เล็บยาว หรือทาเล็บ งดการแช่น้ำนานๆ ค่ะ