• ตรงขาหนีบมีตุ่มแดงๆเหมือนจะถลอก เป็นอาการของเชื้อราหรือเปล่า

  •  Janjira Somkawi
    สมาชิก

    ตรงขาหนีบมีตุ่มแดงๆเหมือนจะถลอกนิดหน่อยสองสามตุ่มกับเหมือนขาหนีบลอก ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้ใช่เป็นเชื้อราหรือเปล่าแล้วควรซื้อยาอะไรมาทาคะ

    Janjira Somkawi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Janjira Somkawi

    ตุ่มแดงที่ขาหนีบ อาจเกิดจาก

    1.ผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน มักเป็นตุ่มแดงและคัน

    2.เชื้อราที่ผิวหนัง อาจเป็นปื้นแดง คัน

    3.ต่อมน้ำเหลืองโต มักเกิดตามหลังการติดเชื้อ อาจเป็นการติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศหรือภายในช่องท้อง

    4.ฝีที่ผิวหนัง อาจเป็นตุ่มหนองและปวดมาก

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินเบื้องต้นก่อนว่าเป็นตุ่มที่เกิดจากสาเหตุใด การวินิจฉัยเชื้อราจำเป็นต้องขูดเอาขุยที่ตุ่มไปตรวจด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความไม่สะอาด ไม่เอาสบู่ถู ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน สามารถรับประทานยาแก้คันได้ รักษาความสะอาดไม่ให้เกิดความอับชื้น