• เสี่ยงมา กลัวติดเชื้อเฮชไอวี กลัวเป็นโรคหิดซ้ำ

  •  oatthaphong minna
    สมาชิก
    คุณหมอคับเรียนถามอะไรหน่อยคับ คือผมไปเสียงมาครบ5สัปดาห์แล้วไปตรวจเลือดที่โรงบาลประเทศเกาหลี ตอนตรวจผมก็บอกเค้านะว่าตรวจหา hiv พอไปฟังผลเป็นลบคับ แต่ไม่รุ้เค้าใช้วิธีไหนตรวจให้ อยากทราบว่า5สัปดาห์เห้นผลด้วยการตรวจเลือดแค่ไหนคับ เชื่อได้กี่เปอร์เช้น แต่ผมยังมีอาการคือปวดเนื้อปวดตัว เมือยผิดปกติ คือผมเคยติดปรสิท หิด แล้วมันหายไปนานแล้วมีโอกาสใหมถ้าผมไปเสียงมาแล้วจะกับมาเป้นอิก เป้นฝืนแดงๆๆที่หน้าอกคับ ขอความกรุณาช่วยตอบทีคับ ขอบคุณคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ oatthaphong minna

    การตรวจหาเชื้อไวรัสเฮชไอวี (HIV) ที่เป็นสาเหตุ ทำให้เกิดโรคเอดส์ เอดส์ สามารถตรวจเพื่อวินิจฉัยได้หลายแบบค่ะ

    -ตรวจหาแอนติบอดี (Antibody) ซึ่งโรงพยาบาล โดยส่วนมากจะตรวจด้วยวิธีนี้ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่า ซึ่งเป็นการตรวจหา แอนติบอดี หรือภูมิต้านทานที่ร่างกายมีต่อเชื้อ แสดงว่ามีการติดเชื้อเฮชไอวีจริง ซึ่งมีหลายเทคนิคในการตรวจ ทั่วไปจะทำการตรวจ 3 วิธี เพื่อยืนยัน และป้องกันผลบวกลวง กรณีที่มีการติดเชื้อค่ะ สำหรับการตรวจวิธีนี้ ต้องรอให้ร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อออกมาก่อน เเล้วทำการตรวจหาภูมิคุ้มกันนั้นค่ะ ดังนั้น โดยทั่วไปคือประมาณ 3 เดือน การที่ตรวจวิธีนี้รอบเเรกตอนน้อยกว่า 3 เดือน จึงถือว่ายังมีความเสี่ยงอยู่ที่ต้องตรวจซ้ำอีกทีตอน 3 เดือนค่ะ

    -การตรวจหาเชื้อ หรือโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบของเชื้อ สามารถตรวจพบได้เร็วขึ้น ประมาณไม่เกิน 1 เดือน นับจากช่วงที่มีความเสี่ยงมา ทั้งนี้ ถ้าตรวจพบว่ามีหรือไม่มีการติดเชื้อ ก็ขอเเนะนำให้ตรวจหาภูมิคุ้มกัน หรือ สิ่งที่เรียกว่า แอนติบอดี (Antibody) ต่อการติดเชื้อเฮชไอวี เพื่อยืนยัน ในช่วง 3 เดือนร่วมด้วยค่ะ

    ถ้าถามเปอร์เซนต์ความแม่นยำ ขึ้นอยู่กับว่าตรวจเเบบไหนค่ะ

    สำหรับอาการเมื่อยเนื้อ ปวดตามตัว สามารถเป็นได้จากทั้งอาการอ่อนเพลียทั่วไป หรือติดเชื้อไวรัสอื่นๆ นอกเหนือจากเฮชไอวี ก็ได้เช่นกันค่ะ ระหว่างนี้ แนะนำว่าพยายามใช้ถุงยางอนามัยในการมีเพศสัมพันธ์ ร่วมกับตรวจเลือดซ้ำในอีก  3 เดือนเพื่อยืนยันว่าไม่มีการติดเชื้อค่ะ

    ส่วนการเป็นโรคหิด โดยส่วนมาก ถ้ารักษาเเล้วหายขาด ถือว่าน่าจะปลอดภัยค่ะ ยกเว้นเเต่ได้รับการติดเชื้อครั้งใหม่ ก็สามารถเป็นได้อยู่ค่ะ