• มียุงบินเข้าไปในปาก ยุงมันจะตายได้เองไหม มีอันตรายอะไรหรือเปล่า

  •  Nutrada Pantiya
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ คือมียุงบินเข้าไปในปาก อยากถามคุณหมอว่ายุงเข้าไปในร่างกายมันจะตายไหมคะ. เเล้วยุงมีเชื่อโรคทำไห้เกิดอันตรายไหมคะ
    Nutrada Pantiya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nutrada Pantiya

    การที่ยุงบินเข้าปาก แล้วเราเผลอกินผ่านเข้าไปทางหลอดอาหาร ไปจนถึงกระเพาะอาหารนั้น ยุงซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งประกอบไปด้วยโปรตีน จะถูกน้ำย่อยในกระเพาะอาหารทำการย่อยสลายไปได้เองและถูกขับออกมากับอุจจาระ ไม่น่าจะมีอันตรายแต่อย่างใดค่ะ

    ส่วนเชื้อโรคต่างๆในยุงนั้น หากตัวยุงถูกย่อยสลายไปแล้ว เชื้อโรคนั้นก็จะไม่ได้ก่อโรคให้ร่างกายได้แต่อย่างใด

    แนะนำการระวังการกินสิ่งแปลกปลอมเข้าไป เพราะบางครั้ง หากสิ่งแปลกปลอมนั้นยังมีชีวิตอยู่ อาจจจะดิ้นได้ แทนที่จะลงหลอดอาหารกลับไปลงที่หลอดลม ทำให้ขวางกั้นการแลกเปลี่ยนอากาศของร่างกาย ทำให้หายใจไม่ออก และถึงแก่ชีวิตได้เช่นเดียวกัน