• เพื่อนไม่แน่ใจว่าไปกินสารเคมีอะไรหรือเปล่า ตอนนี้มีแผลในปาก กลืนแล้วเจ็บคอ อันตรายไหม

  •  Hiuokl
    สมาชิก

    คือ เพื่อนผมบอกว่า ตอนกลางคืน 27/9 เค้าวาง สารเคมี ไว้ใกล้ๆน้ำ แล้วไม่รู้ว่าเผลอกินผิดหรือป่าว แล้ว ตอนเช้า ตื่นมา มีแผลเหมือนร้อนใน แล้วก็กลืนแล้วเจ็บคอ แต่พอ ถ่ายอุจระ ออกมาเป็นปกติ อาการทั้งวันปกติ แต่ตอนเย็นรู้สึก ปวดท้องนิดหน่อย เช้าวันนี้ ก็ถ่ายอุจระ ออกมาเป็นปกติเหมือนเดิม แต่ปวดท้องนิดหน่อยตั้งแต่เช้า แบบนี้อันตรายไหมครับ ต้องไป พบแพทย์ไหมครับ

    Hiuokl  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Hiuokl

    อาการมีแผลร้อนใน เจ็บในคอดังกล่าวมา ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจง หรือเป็นกลุ่มอาการของการรับสารพิษใดๆ

    โดยในกรณีนี้ถ้าเผลอกินสารเคมีเข้าไปนั้น ถ้าเป็นปริมาณมาก น่าจะทราบตั้งแต่ตอนกิน เพราะสีและรสอาจมีความผิดปกติไปจากน้ำธรรมดา และหากเป็นสารเคมีแบบกรดกร่อน อาจจะทำให้มีอาการแสบร้อนในคอและปากได้ตั้งแต่กิน แต่ถ้ากินเข้าไปเล็กน้อย ไม่รู้ตัว อาการก็อาจจะมากน้อยขึ้นกับชนิดและปริมาณของสารเคมีที่เข้าไป

    จากที่กล่าวมายังบอกไม่ได้แน่ชัด แต่ถ้าไม่มีความผิดปกติอะไรชัดเจนก็น่าจะยังไม่ต้องทำอะไร ในเบื้องต้น สังเกตอาการ ถ้าคลื่นไส้ อาเจียนมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดท้องเยอะ ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม