• จะมีอันตรายอะไรไหม ถ้าชอบกินผงยาสีฟันวิเศษนิยม กินโดยตั้งใจ แต่กินครั้งละไม่มาก

  •  athapol.k
    สมาชิก

    ตอนนี้ผมชอบที่จะกินผงยาสีฟันวิเศษนิยมมากครับ เวลาเข้าห้องน้ำก็จะแอบเอานิ้วแตะเข้าปากกินเล่นบ่อยๆ มันเย็นๆหวานๆ(แอบมีใส่ตลับวางไว้ในห้องนอนด้วย...เอาไว้กินเล่นโดยเฉพาะ) ผมอยากจะถามว่าถ้าผมกินทีละน้อยแต่บ่อยจะเกิดอันตรายหรือผลเสียต่อร่างกายไหมครับ ขอคำปรึกษาด้วยนะครับ

    athapol.k  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ athapol.k

    ผงยาสีฟันวิเศษนิยมดังกล่าวมานั้น ไม่น่าจะประกอบไปด้วยสารอาหารหรือส่วนประกอบที่สามารถรับประทานได้ จึงไม่แนะนำให้ทำการรับประทาน แม้จะเป็นปริมาณแม้เพียงเล็กน้อยดังกล่าวมา

    โดยผลเสียที่เกิดจากการรับประทานสารเคมีที่ไม่ควรรับประทานเข้าไป อาจจะมีได้หลายอย่างเช่นทำให้ระคายเคืองในปาก เยื่อบุลำคอ หลอดอาหาร หรือถ้าสารเคมีนั้นดูดซึมเข้าไปก็อาจจะไปมีผลกับร่างกายได้หลายอย่าง ซึ่งจากที่กล่าวมาเนื่องจากไม่ทราบส่วนประกอบที่แน่ชัดอาจจะยังบอกไม่ได้แน่ชัด

    แต่หากมีความรู้สึกต้องการกินของที่รู้ว่าไม่ควรกินอยู่ตลอด ห้ามไม่ได้ อาจเป็นภาวะทางจิตบางประเภท ที่ควรได้รับการประเมินหรือรักษาเช่นกัน แนะนำการไปพบแพทย์ แจ้งแพทย์ให้ทราบ เพื่อรับการประเมินต่อไป