• เผลอให้เด็กกินพลาสติกปนกับอาหารเข้าไป จะมีอันตรายไหม

  •  Pomjapom
    สมาชิก
    พอดีสับหมูบนเขัยงพลาสติก แล้ว สับจนมันเป็นเศษเสี้ยน คราวนี้มันก็ปนกับหมู แล้วเอาไปต้ม คงละลาย ในน้ำแกง และปนเปื้อนกับหมู ให้หลาน2ขวบทาน มันจะละลายอละเป็นอันตรายต่อเด็กมั้ยครับ มารู้ทีหลัง หลังจากให้หลานทานเสร็จแล้ว ว่าเขียงมันแหว่งเป็นเสี้ยนหลุดออกไป
    Pomjapom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pomjapom

    การกินพลาสติกที่ปนๆเล็กน้อยกับเศษเนื้อดังกล่าวมา และมีปริมาณของพลาสติกน้อยมากๆ ไม่ใช่เป็นก้อนใหญ่ จนไปอุดกั้นทางเดินอาหารนั้น ไม่น่าจะมีผลเสียใดๆที่ชัดเจนต่อร่างกาย พลาสติกชิ้นเล็กๆที่เข้าไป อาจโดนน้ำย่อยในกระเพาะอาหารทำลายไปจนหมดได้

    สำคัญคืออาหารต้องสุกสะอาด หลังจากนี้ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้ามีอาการผิดปกติใดๆเช่นปวดมวนท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว อืดแน่นท้องมาก ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม