• โดนรถชน แล้วกระดูกเชิงกรานร้าว ควรดูแลตัวเองอย่างไร การลงน้ำหนักเวลานอนควรลงแค่ไหน

  •  Fluk Raktiprakon
    สมาชิก
    หมอครับผมควรทำอย่างไรดีพอดีผมได้ประสบอุบัติเหตุมาครับโดนรถชนขณะผมอยู่ในรถอีกคัน แล้วคราวนี้ทางโรงบาลได้X-ray ผลออกมาว่ากระดูกเชิงกรานด้านซ้ายผมร้าวแต่ไม่มากรอมันรักษาได้เองประมาณสองเดือนเพราะมันแค่บิ่นและก็ห้ามทิ้งน้ำนักข้างนี้คับ แล้วคราวนี้ขาขวาผมเค้าบอกว่ากล้ามเนื้ออักเสบพอหลังพักฟื้นได้6วันหลังจากเกิดเหตุ ขาขวาผมมันเวลาลงน้ำนักแล้วเจ็บจิ๊ดไปที่ก้นขบมากๆครับหมอแบบมากๆเลยทั้งก้มทั้งนั่งนอนถ่ายอุจาระปวดไปหมดบวกกับขาซ้ายก็ห้ามลงน้ำหนัก ผมเลยอยากรู้ว่าก้นขบผมมันเป็นไรมากป่าวครับมันจะหายเองได้มั่ยผมกังวลมาก แล้วก็ขาซ้ายผมที่เชิงกรานร้าวผมตะแคงได้มั่ยครับแล้วตะแคงฝั่งไหนได้ครับ
    Fluk Raktiprakon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fluk Raktiprakon

    การมีกระดูกเชิงกรานร้าวนั้น หากหักไม่มาก ไม่ได้มีอาการผิดปกติใดๆ แพทย์อาจจะสังเกตอาการไปก่อน

    แต่จากอาการที่กล่าวมาในเรื่องขาลงน้ำหนักไม่ได้ ลงแล้วเจ็บจี๊ดๆ นั้น อาจจะมีกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท หรือมีปลายประสาทได้รับบาดเจ็บร่วมด้วย ควรรีบกลับไปพบแพทย์แล้วแจ้งให้แพทย์ทราบ เพราะอาจจะต้องเอ็กซเรย์ซ้ำอีกครั้ง เพื่อดูว่ากระดูกได้หักหรือร้าวมากขึ้นไปกดทับเส้นประสาทจนเป็นสาเหตุของอาการดังกล่าวหรือเปล่า

    ในขณะนี้ควรงดการลงน้ำหนักที่ขามากๆก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้