• มีอาการหางตาบวมแดง เจ็บ และคัน เกิดจากอะไร

  •  แพร' จ๋า'า
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หางตามีอาการบวมแดงรู้สึกเจ็บเป็นบางครั้งแต่คันเกือบตลอดเวลาเป็นมาประมาณ1อาทิตย์แล้วยังไม่ยุบเลยสังเกตว่าพอตกกลางคืนมันจะบวมมากกว่าปกติสาเหตุเป็นเพราะอะไร ควรพบเเพทย์หรือทำไงดีค่ะ
    แพร' จ๋า'า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แพร' จ๋า'า

    อาการหางตาบวมแดง เจ็บ คัน และมีอาการบวมดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจากภาวะภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง ตาบวม มักเป็นช่วงเช้าๆได้ แต่สามารถเป็นได้ตลอดวัน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีปวดบวมบริเวณตา ตาแดง อาจเกิดตามหลังอุบัติเหตุได้ ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา หรือเป็นผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ เช่นเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ใดๆที่ใช้รอบดวงตา

    เบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการขยี้ตา สวมแว่นตาป้องกันฝุ่นเมื่อต้องออกกลางแจ้ง ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม งดการใส่คอนแทคเลนส์ หรือการแต่งหน้าบริเวณดวงตาไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ บวมมาก คันมาก  ตาแดง ขี้ตาเยอะ การมองเห็นผิดปกติ