• ใส่คอนแทคเลนส์แล้วสังเกตเห็นมีเส้นเลือดชิดเเถวลูกตาดำทั้งสองข้าง ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  บีม
    สมาชิก
    คือคุณหมอค่ะหนูเป็นคนสายตาสั้นจึงสายคอนเทคเลนส์มาประมาณ1ปีได้เเล้วค่ะเเต่ช่วงนี้หนูมาสังเกตตาตัวเองเห็นมีเส้นเลือดชิดเเถวลูกตาดำทั้งสองข้างเเล้วใกล้ๆตาดำมันเหลืองๆพอลองหยุดใส่คอนเทคเลนส์ประมาณ1อาทิตย์ก้ยังไม่หายเลยค่ะคือหนูควรไปหาหมอไหมค่ะ
    บีม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นู๋ บีม

    การใส่คอนแทคเลนส์ เป็นการใส่เลนส์ที่ทำจากพลาสติกอ่อนนุ่ม ไฮโดรเจล หรือซิลิโคนขนาดบางและเล็ก ใช้ในผู้ที่มีสายตาผิดปกติ

    คอนแทคเลนส์ทำให้เคืองตาแก่ผู้ใส่ได้บ่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใส่นานมากกว่า 12 ชั่วโมง หรือเก็บล้างทำความสะอาดไม่พอ แนะนำว่าถ้าตอนนี้มีความผิดปกติใดๆที่มองเห็นบริเวณลูกตา ให้หยุดการใส่คอนแทคเลนส์ไปก่อน แต่ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้น เช่นตาแดง เคืองตา มีน้ำตาลไหลมากผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพราะอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อในดวงตาได้ค่ะ