• อายุ 36 ปี สายตาสั้น 300 มองเห็นจุดดำๆ เเละเป็นเส้นลอยไปมา และตอนขับรถ มีแสบตา ปวดตามาก ควรแก้อย่างไร

  • ผมอายุ36 สายตาสั้นประมาณ 300 ตอนนี้มองเเล้วเห็นเป็นจุด ดำๆ เเละเป็นเส้น ลอยไปมา. อยากถามว่าอาการนี้มันจะหายไปเองไม่คับ. และอีกอย่างตอนขับรถทางใกล้ รู้สึก แสบตา ปวดตา มาก ควรแก้ยังไงคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ คลังยาสัตว์ น้ำ,

                        การเห็นจุดดำๆ และเป็นเส้นลอยไปลอยมา อาจเป็นอาการของน้ำวุ้นตาเสื่อม โดยอาการคือจะมองเห็นเป็นจุดหรือเส้นสีดำคล้ายหยากไย่ลอยไปลอยมา โดยเฉพาะเวลากรอกตา หรือมองที่ผนังสีขาว หรือมองท้องฟ้า หากเป็นมากขึ้น อาจเห็นเป็นแสงคล้ายฟ้าแลบหรือแสงแฟลชจากกล้องถ่ายรูปได้  ซึ่งเกิดจากวุ้นในลูกตาหดตัว ส่งผลให้เกิดแรงดึงรั้งที่ผิวของจอตา

                    สาเหตุของการมีน้ำวุ้นตาเสื่อม คืออายุที่มากขึ้น มีสายตาสั้นมากๆ หรือเคยได้รับอุบัติเหตุที่ดวงตา

                    นอกจากนี้ การเห็นจุดดำลอยไปมา อาจเกิดจากมีเลือดออกในน้ำวุ้นลูกตา หรือมีการอักเสบในลูกตาก็ได้ แต่หากเห็นจุดดำอยู่ตรงกลางภาพ ไม่ลอยไปลอยมา และเริ่มมองเห็นภาพไม่ชัด มีการมองเห็นภาพบิดเบี้ยว มองเห็นเส้นตรงเป็นเส้นคลื่นหรือเส้นคด มองเส้นตรงเป็นเส้นขาด มองเห็นสีไม่ชัดหรือผิดเพี้ยนไป มองเห็นภาพมีขนาดผิดไป อาจเกิดจากโรคจอประสาทตาเสื่อม

                   หากยังคงเห็นจุดดำหรือภาพผิดปกติ แนะนำควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ

                   ส่วนอาการแสบตา ปวดตา เวลาที่ขับรถ อาจเกิดจากการที่ต้องมองแสงแดดจ้า หรือแสงสะท้อนจากไฟต่างๆ ในเวลากลางคืน และการที่ต้องใช้สายตาเพ่งมองทางตลอด ดังนั้น ในขณะขับรถ หากเป็นช่วงกลางวัน ก็ควรใส่แว่นตากันแดด หากเป็นช่วงกลางคืน อาจใส่เว่นที่ช่วยลดแสงสะท้อนจากไฟ นอกจากนี้ เมื่อรถหยุดขณะติดไฟแดง หรือจอดรถ อาจหลับตา เพื่อพักสายพักชั่วครู่ค่ะ

                   นอกจากนี้ ก็ควรงดการทำงานที่ต้องใช้สายตามาก การจ้องคอมพิวเตอร์และมือถือนานๆ หลีกเลี่ยงการมองแสงที่จ้าเกินไป แต่หากต้องใช้สายตาทำงานต่างๆ รวมถึงการดูทีวีและคอมพิวเตอร์ ก็ต้องมีแสงสว่างที่เพียงพอด้วยค่ะ