• ลูกฟุตบอลโดนตา หลังจากนั้นมีอาการเห็นแสงกะพริบและปวดตาเล็กน้อย ตาลายร่วมด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Mos Narat
    สมาชิก
    ลูกฟุตบอลเด้งมาโดนตาตอนแรกมีอาการวิบวับเหมือนไฟกระพริบตาแดงซักพักดีขึ้นแต่มีเป็นบางช่วงที่แสงกระพริบวันต่อมามีอาการปวดเล็กน้อยตาลายเป็นบางครั้ง ช่วยหน่อยไม่อยากโดนที่บ้านด่า มีวิธีรักษาเองมั้ยครับ
    Mos Narat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mos Narat

    อาการเห็นแสงกะพริบและปวดตาเล็กน้อย ตาลายร่วมด้วยนั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ชั่วคราว หลังการถูกกระแทกที่ตาค่ะ ส่วนใหญ่มักจะหายได้เอง ไม่ใช่ภาวะอันตราย

    ยกเว้นว่ามีอาการดังกล่าวต่อเนื่อง ซึ่งอาจหมายถึงการบาดเจ็บที่ลูกตา มีการฉีกขาดของเยื่อบุนัยน์ตา หรือมีการกระทบกระเทือนในสมองทำให้เลือดออกในสมองและมีผลต่อการมองเห็นร่วมด้วย

    ถ้ามีอาการเป็นต่อเนื่อง ร่วมกับปวดศีรษะมาก มีอาเจียนพุ่ง หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ไม่ควรปล่อยทิ้งเอาไว้ค่ะ เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ และระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม