• เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ อวัยวะเพศบวม

  • มีอาการเจ็บแสบ เวลามีเพศสัมพันธ์ค่ะ ปวดท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์ค่ะ รู้สึกเหมือนอวัยวะเพศบวมทั้งภายนอกและภายในค่ะ ทำให้ช่องคลอดแคบและตื่นมากค่ะ ประจำเดือนไม่มาเกือบ2เดือนแล้วค่ะ แบบนี้จะเป็นโรคอะไรอันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อัญชนา สุขเอี่ยม

    อาการเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ (Dyspareunia) ก่อนอื่นต้องแยกตำแหน่งที่รู้สึกเจ็บค่ะ

    -เจ็บบริเวณ อวัยวะเพศด้านนอก ต้องมาพิจารณาดูลักษณะอวัยวะเพศค่ะ ถ้ามีอาการปวดแดง มีแผล ตกขาวบริเวณมากขึ้น หรือมีเกลิ่นเหม็น อาจเกิดจากการติดเชื้อค่ะ สาเหตุได้จากทั้ง เชื้อรา แบคทีเรีย  ซึ่งอาจเกิดจากบริเวณของช่องคลอด แล้วลุกลามออกมาอวัยวะเพศภายนอก หรือเกิดจากอวัยวะเพศภายนอกลุกลามเข้าไปในช่องคลอด

    -เจ็บลึกๆ ภายในช่องคลอด อาจเกิดจากการที่มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis) หรือการติดเชื้อที่ปากมดลูก

    สาเหตุส่วนมากเป็นการติดเชื้อ แนะนำให้ไปตรวจภายในอย่างละเอียดค่ะ เพื่อหาบาดแผล หรือการติดเชื้อ เพื่อให้สามารถเลือกยาตรงกับสาเหตุมากที่สุดค่ะ

    การที่ประจำเดือนไม่มา ประจำเดือนไม่มา ถ้ามีความเสี่ยงจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน แนะนำให้ตรวจปัสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ที่ตรวจครรภ์ แต่ถ้ามีการใช้ยาฮอร์โมน หรือ ยาคุมกำเนิด ตามปกติรอบเดือนควรมาตรงรอบ คือ 24-38วัน ดังนั้น อาจมีได้บ้างที่รอบเดือน ห่างออกจากปกติ ถ้าก่อนหน้านี้รอบประจำเดือนมาตรงรอบตลอด เเล้วเริ่มห่างออก โดยเฉพาะมากกว่า 3 เดือน แนะนำให้ไปพบ สูตินรีเเพทย์เพื่อทำการตรวจค้นเพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากอาจเกิดภาวะการไม่ตกไข่ (Anovulation) หรือภาวะการทำงานผิดปกติของการทำงานรังไข่ค่ะ หรืออาจเกิดจากต่อมไร้ท่อตัวอื่น เช่น ไทรอยด์ หรือฮอร์โมนโปรเเลคติน (Prolactin)