• ปวดที่หลังมาก เจ็บหน้าอก เกิดหลังการโดนทับที่หลังนานๆ เกิดจากอะไร

  •  มาา าา.
    สมาชิก
    สวัสค่ะพอดีวันนั้นหนูเล่นกับแฟนแล้วแฟนนั้งทับหลังอฟนเป็นคนตัวใหญ่ แล้วหนูปวดหลังมากหลังจากวันนั้นก็มีอาการเจ็บหน้าอกบ้างทีก็ข้างขวาบางทีก็ข้างซ้ายค่ะอยากถามว่าเกิดจากอะไร
    มาา าา.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณมาา าา.

    อาการปวดที่หลังมาก เจ็บหน้าอก เกิดหลังการโดนทับที่หลังนานๆนั้น อาจจะเกิดจากการมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบจากการโดนทับนั้นๆ กล้ามเนื้อตึงตัวหลังการใช้งานหรือเกร็งมากๆ การมีภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบจากการกดทับ ส่วนภาวะกระดูกหักหรือเคลื่อนคิดถึงได้น้อย ถ้าไม่ใช่อุบัติเหตุรุนแรงเช่นรถชน ตกจากที่สูง

    เบื้องต้นระวังการกระแทกและกดทับบริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และสังเกตอาการ ถ้าไม่ได้มีการกดทับหรือการกระแทกซ้ำอีก อาการควรค่อยๆดีขึ้นได้ภายใน 1-3 วัน ถ้าอาการยังคงเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนทำงานไม่ได้ ควรไปตรวจเพิ่มเติมที่รพต่อไป