• ปวดเมื่อยหลัง เวลาบิดตัวกระดูกจะลั่นเป็นเสียงกรอบแกรบ เกิดจากอะไร

  •  남인아
    สมาชิก
    หนูอายุ 20 ค่ะ ช่วง 1 ปีที่ผ่านมามีอาการปวดเมื่อยที่กระดูกสันหลัง บริเวณช่วงกลางหลัง เวลาเมื่อยหนูจะบิดตัว พอเวลาบิดมันจะดัง กร๊อบๆๆๆหลายๆหน บางครั้งก็จะ ปุ๊ก! ดังๆหนึ่งครั้ง พอบิดตัวอีกครั้งมันก็ไม่มีเสียงแล้ว หนูบิดตัวทุกครั้งที่รู้สึกเมื่อย อาการที่มีเสียงดัง มักจะเป็นวันละ 1-2 ครั้ง
    남인아  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 남인아

    อาการปวดเมื่อยหลัง เวลาบิดตัวกระดูกจะลั่นเป็นเสียงกรอบแกรบดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้ออักเสบ อาจปวดร้าวไปได้หลายบริเวณ เส้นเอ็นที่หลังมีการอักเสบหรือฉีกขาด เป็นกระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง หรือเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งมักจะมีอาการปัสสาวะเป็นเลือดร่วมด้วย

    เบื้องต้นควรพักการใช้งาน งดการลงน้ำหนักมากๆ งดการยกของหนัก ไม่ไปบิดตัวหรือทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่หลัง กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา หรือปวดจนเดินลงน้ำหนักไม่ได้ มีอาการหลังเบี้ยวไปอย่างชัดเจน ควรไปพบแพทย์