• เจ็บ ปวด คัน แผงหลังซ้าย ไปถึงหน้าอกซ้าย เป็นอาการอะไร เป็นมา 3-4 วันแล้ว

  •  Rawich Rojdumrongkarn
    สมาชิก
    เจ็บๆคันๆ แผงหลังด้านซ้าย มีรอยแดงเล็กน้อย เกาก็ไม่หาย มีอาการเจ็บคันนตลิดเวลา ตั่งแต่แผงหลังซ้าย ยาวมาใต้รักแร้ ถึงหน้าอกซ้าย เวลาตื่นนอน งอตัวแล้วปวดมาก หรือเวลาก่อนนอน ก็ทีอาการปวดเล็กน้อย เป็นมา 3-4 วันแล้ว
    Rawich Rojdumrongkarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rawich Rojdumrongkarn

    อาการคันที่หลังดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน

    -งูสวัด เป็นตุ่มน้ำ แสบร้อน มักเกิดในคนที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้ว แล้วตอนนี้ร่างกายอ่อนแอลง จึงกำเริบขึ้นมาเป็นผื่นงูสวัด มักเป็นแค่ตามแนวที่เส้นประสาทไปเลี้ยง ไม่เป็นบริเวณกว้างหรือเป็นหลายๆที่พร้อมกัน ถ้าไม่ได้มีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง อาจมีอาการแสบร้อนตามบริเวณที่เป็นนำมาก่อนได้

    -มีการติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักเป็นผื่นแดง บวม มีไข้

    หากปวดแสบปวดร้อนมาก มีผื่นหรือตุ่มน้ำขึ้นชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณผื่น ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน